5 Điều Nên Biết Khi Muốn Trở Thành Một Nhà Thiết Kế Nội Thất

Những năm gần đây, xu thế phát triển chung của xã hội khiến cho nghề thiết kế nội thất ngày càng được coi trọng và dần trở nên quen thuộc với chúng ta. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người muốn trở thành những nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp. Liệu bạn đã hiểu rõ về ngành này chưa? Dưới đây là những điều bạn nên biết trước khi lựa chọn học ngành này.

  1. Không có năng khiếu vẽ tay bạn vẫn có thể trở thành nhà thiết kế nội thất

kỹ năng vẽ có quan trọng với nghề thiết kế nội thất không

Để theo học ngành thiết kế nội thất tại các trường đại học bạn phải tham gia kỳ tuyển sinh đầu vào của trường và vẽ tay là môn thi năng khiếu bắt buộc để xét tuyển. Điều này khiến hầu hết các bạn quan tâm đến ngành học này đều lầm tưởng rằng để làm thiết kế nội thất phải có năng khiếu vẽ tay. Nói chính xác thì vẽ tay là một kỹ năng, bạn luyện tập càng nhiều thì khả năng vẽ của bạn ngày càng tiến bộ, bạn vẽ ngày càng đẹp. Điều này không có nghĩa rằng có năng khiếu mới vẽ đẹp.

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng để theo đuổi nghề thiết kế nội thất cần phải có năng khiếu vẽ thì nên đọc bài viết dưới đây:

Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ máy tính như hiện nay, người thiết kế nội thất không còn sử dụng đến vẽ tay nhiều như trước đây mà thay vào đó là sử dụng phần mềm diễn họa 2D, 3D để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Các công ty, doanh nghiệp khi tuyển dụng vị trí thiết kế nội thất đều yêu cầu người ứng tuyển cần thuần thạo các phần mềm chứ không yêu cầu phải biết vẽ tay giỏi.

Do đó, dù bạn không có năng khiếu về vẽ tay, bạn vẫn có thể trở thành nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp. Điều quan trọng là bạn được đào tạo kiến thức bài bản và có kỹ năng về công nghệ. Hiện nay, ngoài các trường đại học, còn có các trung tâm đào tạo nghề thiết kế nội thất chất lượng, uy tín. Và họ hiểu rằng trong ngành này, người học không cần phải có năng khiếu về vẽ tay nên đầu vào dễ dàng hơn nhiều so với các trường đại học. Bạn có thể tham khảo khóa học thiết kế nội thất tại đây: https://hocnghehanoi.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-chuyen-nghiep-awe/

  1. Thiết kế nội thất không phải là trang trí nội thất

Bạn cần phải phân biệt được thiết kế nội thất và trang trí nội thất để không bị nhầm lẫn khi tham gia các khóa học, bởi đây là 2 nghề khác nhau trong lĩnh vực làm đẹp không gian sống. Trong khi công việc của người trang trí nội thất tập trung vào việc phối màu và sắp xếp đồ nội thất sao cho không gian mang tính nghệ thuật và ấn tượng nhất, thì công việc của người thiết kế nội thất đó là sử dụng kiến thức, khả năng tư duy sáng tạo để thiết kế các hạng mục về kiểu dáng, màu sắc, hình khối, kích thước và bố trí chúng làm sao đảm bảo được yếu tố về thẩm mỹ mà vẫn đáp ứng được yêu cầu về công năng sử dụng.

Để làm trang trí nội thất bạn chỉ cần một số kiến thức về kỹ năng phối màu và bố cục, nhưng để trở thành nhà thiết kế nội thất đòi hỏi người học cần được đào tạo trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp và bải bản. Kiến thức và công việc của người trang trí nội thất sẽ đơn giản hơn so với nhà thiết kế nội thất.

  1. Bạn cần có khả năng thiết kế nếu muốn theo nghề này

Đối với ngành thiết kế nội thất, khả năng thiết kế là điều bắt buộc để làm việc. Nhưng khả năng không có nghĩa là năng khiếu, tài năng thiên bẩm. Để có được khả năng thiết kế, người học cần được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, kiến thức có hệ thống, lộ trình đúng đắn. Ngoài ra, đam mê với nghề là yếu tố thôi thúc bạn đưa ra những ý thưởng thiết kế mới.

  1. Bạn cần bổ sung nhiều kiến thức kỹ năng

Thiết kế nội thất là công việc chính, nhưng còn có rất nhiều công việc khác mà nhà thiết kế nội thất cần giải quyết. Ngoài những kiến thức chuyên ngành cần nắm vững, người thiết kế còn phải trang bị các kiến thức và kỹ năng liên quan đến công việc của mình. Kiến thức ngành là phần quan trọng nhưng kiến thức thực tế cũng không thể thiếu, bởi đôi khi thực tế khác xa với lý thuyết. Trong quá trình làm việc đòi hỏi người thiết kế phải kết hợp nhiều kỹ năng lại với nhau để hoàn thành công việc như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoặc, … đây là những kỹ năng mềm bổ trợ hiệu quả cho công việc và giúp bạn phát triển hơn trong nghề.

  1. Mức lương xứng đáng với công sức bạn bỏ ra

Mức lương ngành thiết kế nội thất được đánh giá là cao hơn so với một số ngành nghề khác. Tuy nhiên, khi vừa bắt đầu làm công việc này chắc chắn mức lương chỉ ở mức trung bình, chưa thể cao ngay được. Thu nhập trung bình của những nhà thiết kế nội thất có 4 năm kinh nghiệm trở lên dao động ở mức 25-30 triệu/tháng hoặc hơn. Đương nhiên, mức lương cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự đạo tào, số năm kinh nghiệm, địa điểm làm việc, quy mô công ty,… Bạn có thâm niên trong ngành và tạo dựng được phong cách riêng cho bản thân thì mức lương cao hoàn toàn có thể đạt được.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay