Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Nhà Thiết Kế Nội Thất

Trong những năm gần đây, theo sự phát triển chung của xã hội, nhà phố và căn hộ chung cư ngày càng nhiều dẫn đến sự giống nhau và không có điểm khác biệt. Do đó con người ngày càng quan tâm và chú trọng đến tính thẩm mỹ bên trong ngôi nhà để làm sao cho khác biệt và tạo cảm xúc cho không gian sống. Đi kèm với cơ hội việc làm và mức thu nhập cao, học thiết kế nội thất đang trở thành ngành học hấp dẫn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế nội thất? Để có thể làm việc thiết kế nội thất, bạn phải học từ 14 – 16 môn học được chia thành 4 phần kiến thức. Hãy cùng tìm hiểu những khối kiến thức mà bạn cần phải đạt được để hành nghề thiết kế nội thất.

Cách Để Trở Thành Một Nhà Thiết Kế Nội Thất

làm thế nào trở thành nhà thiết kế nội thất

  1. Nhà thiết kế nội thất cần học vẽ và các công cụ phần mềm để vẽ

Một quan điểm chung của những người mới bắt đầu tìm hiểu về ngành này đó là phải có khả năng vẽ tay tốt thì mới làm được thiết kế nội thất. Trên thực tế, Interior designer không dùng bản vẽ bằng tay để thiết kế một không gian hoàn chỉnh mà họ sử dụng kết hợp các phần mềm như AUTOCAD, 3DSMAX + VRAY và PHOTOSHOP để có thể tạo nên hình ảnh chân thực của không gian với đầy đủ màu sắc, kiểu dáng, bố cục, đường nét… của các hạng mục nội thất trong một công trình. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn sẽ không học vẽ tay. Bạn cần học vẽ tay để phác thảo tốt ý tường đồ đạc, không gian nội thất chứ không phải bạn học vẽ tay để sang tạo ra tác phẩm nghệ thuật đầy cảm xúc như họa sỹ. Do đó môn học vẽ tay trong thiết kế nội thất vẫn cần có nhưng không quyết định việc bạn trở thành một người thiết kế giỏi.

Còn việc bạn thành thạo các phần mềm vẽ mới là điều quan trọng. Bạn cần học các công cụ này từ cơ bản đến nâng cao để vẽ diễn họa đẹp, xử lý bản vẽ thiết kế hiệu quả, sử dụng các kỹ xảo chỉnh sửa cho bản vẽ 3D đẹp nhất theo đúng ý tưởng sang tạo của mình.

  1. Học các kiên thức về Mỹ thuật

Để lên ý tưởng và sang tạo ra một không gian bạn cần nắm rõ các nguyên lý về thiết kế nội thất như yếu tố về bố cục, đường nét, màu sắc, ánh sáng, hình khối, các phong cách thiết kế, tư duy thiết kế… và áp dụng linh hoạt các kiến thức này để thiết kế ra những công trình tinh tế, mang phong cách riêng của mình mà không bị gò bó bởi những kiến thức lý thuyết. Khi đã có những kiến thực cơ sở về mỹ thuật thì người thiết kế nội thất phải đưa nó vào những công trình thực tế. Mỗi thể loại không gian đều có những đặc điểm và yêu cầu riêng biệt, chính vì vậy bạn cần nắm rõ được các yêu cầu mỹ thuật chuyên sâu và am hiểu về từng phong cách thì mới có thể tạo nên các ý tưởng thiết kế phù hợp với từng loại không gian đó.

Khi đã có kiến thức về thẩm mỹ, mỹ thuật rồi thì bạn cần phải am hiểu những nhu cầu thực tế của khách hàng và thỏa mãn nhu cầu đó thì lúc đấy bạn mới cho ra được một sản phẩm đẹp. Do đó một nhà thiết kế nội thất cần nắm bắt được những xu hướng, yêu cầu và đòi hỏi của khách hàng trong thực tế.

  1. Học các kiến thức về kỹ thuật

Người làm thiết kế nội thất ngoài việc cần có các kiến thức về thẩm mỹ, mỹ thuật còn yêu cầu phải am hiểu về kiến thức kỹ thuật. Vậy kiến thức kỹ thuật ở đây là gì? Đó là các phương pháp quy hoạch không gian, phương pháp bố trí sắp xếp và tổ chức các hạng mục nội thất sao cho hợp lý. Kiến thức về quy hoach không gian sẽ giúp nhà thiết kế biến hóa không gian sống trở nên phóng khoáng, tận dụng được nhiều ánh sang tự nhiên và phân chia các khu vực hợp lý thuận lợi trong việc lưu thông trong gia đình.

Để thiết kế các hạng mục nội thất cho một công trình, Interior designer cũng phải nắm vững quy chuẩn kích thước, thiết kế cấu tạo của các đồ vật và thể hiện được các thông số kỹ thuật trên bản vẽ hồ sơ thi công các hạng mục như giường, bàn ghế, kệ tủ, tủ bếp… sao cho phù hợp với không gian và diện tích của công trình. Nhà thiết kế nội thất không cần phải giỏi toán học nhưng phải biết cách sử dụng các thông số phù hợp để tránh sai sót không đáng muốn khi thực hiện sản xuất và lắp đặt.

  1. Học kiến thức về kỹ năng thực tế

Đối với các nhà thiết kế nội thất tại Việt Nam, để tiến hành thiết kế một căn nhà, chung cư, biệt thự … đều cần có những kiến thức về phong thủy bởi đây là tính chất đặc thù trong thiết kế nhà của người Việt. Bạn cần biết cách ứng dụng phong thủy vào thiết kế nội thất như cách bố trí nội thất, màu sắc phù hợp và cách khắc chế những vấn đề kiêng kỵ làm sao phù hợp với tuổi mệnh của gia chủ.

Ngoài ra bạn cần học những kiến thức về vật liệu. Đây là những điều quan trọng để bạn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Bạn sẽ học những đặc điểm và nhận biết vật liệu để chọn ra những vật liệu tối đa hóa được công năng thẩm mỹ và đảm bảo tính ứng dụng của vật liệu đó trong thực tế.

Như vậy để trở thành một nhà thiết kế nội thất bạn cần phải học 4 nhóm kiến thức mà Tư Vấn Học Nghề đã liệt kê ở trên. Khi bạn đã có đầy đủ những kiến thức vể thẩm mỹ và mỹ thuật, kiến thức về kỹ thuật, kiến thức về kỹ năng thực tế và thành thạo các phần mềm vẽ và các kinh nghiệm làm việc qua các công trình thì bạn có thể làm thiết kế nội thất chuyên nghiệp và thành công.

Việc nên làm ngay lúc này là đăng ký một khóa học thiết kế nội thất chuyên nghiệp để tham gia và trở thành những nhà thiết kế nội thất trong tương lai. Tư Vấn Học Nghề mách bạn một khóa học thiết kế nội thất chuyên nghiệp cho những ai muốn theo đuổi ngành nghề này, xem chi tiết khóa học tại đây: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay