• Trang chủ
  • Chọn Nghề
  • Học nghề là gì? Tìm hiểu về học nghề và những yếu tố cần chú ý

Học nghề là gì? Tìm hiểu về học nghề và những yếu tố cần chú ý

710 lượt xem Chọn Nghề
Học nghề

Học nghề là quá trình thông qua đào tạo nhằm cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết cho người lao động. Trong quá trình đào tạo này, người học nghề có thể kết hợp việc học với thực hành, tự mình tạo ra cơ hội việc làm, tìm kiếm công việc hoặc nâng cao chất lượng công việc đang thực hiện. Đồng thời, việc học nghề còn giúp mở ra cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

SUY NGHĨ VỀ VIỆC HỌC NGHỀ TRƯỚC VÀ NGÀY NAY

Suy nghĩ về việc Học nghề trong quá khứ

Trước kia, việc Học nghề và việc lựa chọn ngành nghề không được phổ biến như hiện nay. Điều này bởi tư duy của phụ huynh thường tập trung vào việc đưa con cái vào đại học, để xây dựng nền tảng nghề nghiệp cho tương lai của họ. Việc không đỗ đại học trong năm đầu tiên cũng không gây áp lực quá lớn, vì có thể thử sức mình một lần nữa trong năm thứ hai. Nếu không đậu lần thứ hai, lựa chọn thứ hai của phụ huynh thường là đăng ký vào một trường cao đẳng có uy tín.

Học nghề

Do đó, học nghề trong thời kỳ đó thường được coi là “lựa chọn bất đắc dĩ”. Người ta thường liên kết nghề nghiệp tay nghề với trình độ học vấn thấp hơn, trong khi việc đỗ đại học trở thành nguồn tự hào của các bậc phụ huynh. Học nghề thường bị đánh giá thấp, coi như là kết quả của việc học không tốt và thiếu ý chí.

Suy nghĩ về việc Học nghề ngày nay

Ngày nay, với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, yêu cầu về kỹ năng làm việc và khả năng sản xuất đã được nâng lên một tầm cao mới. Do đó, nhu cầu về nhân lực có kỹ thuật và tay nghề là rất lớn.

suy nghĩ về việc học nghề hiện nay

Có nhiều ví dụ thực tế chứng minh rằng đại học không phải lúc nào cũng là con đường dẫn đến thành công. Nhiều nhà tuyển dụng không còn đặt quá nhiều trọng số vào bằng cấp đại học mà họ chú trọng hơn đến thái độ làm việc, kinh nghiệm, tinh thần học hỏi, kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tế.

Thực tế cho thấy, có nhiều người tốt nghiệp đại học vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp với mong muốn của họ. Tỷ lệ tốt nghiệp đại học chuyển hướng sang lĩnh vực khác cũng rất lớn. Chính vì vậy, học nghề đã trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay, mở ra cơ hội việc làm rộng lớn và mang lại nhiều tiềm năng phát triển.

5 YẾU TỐ CẦN XEM XÉT TRƯỚC KHI LỰA CHỌN NGHỀ

Lựa chọn nghề nghiệp có thể trở nên khó khăn khi bạn không biết mình thích gì và muốn làm gì. Trước khi quyết định theo đuổi một ngành nghề, hãy cân nhắc thận trọng các lựa chọn và đặt cho bản thân những câu hỏi quan trọng. Sở thích của tôi là gì? Kỹ năng của tôi là gì? Khi bạn có thể tự mình trả lời được những câu hỏi này, bạn đã bước đi một bước gần hơn trong việc tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp nhất cho mình. Dưới đây là 5 yếu tố quan trọng mà bạn nên xem xét trước khi lựa chọn Học nghề.

Xác định những gì bạn muốn làm

Hãy suy nghĩ về mảng nghề mà bạn thực sự yêu thích. Tiến hành nghiên cứu trực tuyến để tìm hiểu liệu ngành nghề này có phát triển trong khu vực của bạn hay không. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân hoặc người trong gia đình đang làm công việc tương tự. Hãy khảo sát về các yếu tố thực tế như vị trí làm việc, sự ổn định công việc và tương quan của nghề nghiệp đối với cuộc sống của bạn. Khi đã có đủ thông tin, bạn có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp.

xác định bản thân

Định rõ kỹ năng của bạn khi chọn Học nghề

Dù bạn là giáo viên hay người theo đuổi ngành nghề khác, việc nắm vững kỹ năng là một điểm quan trọng. Đa dạng kỹ năng luôn có giá trị và cơ hội. Quan trọng là bạn phải nhận biết rõ những việc mà bạn không muốn làm. Dành thời gian để hiểu rõ về một nghề nghiệp, thậm chí nếu bạn không theo đuổi nó. Ví dụ, trở thành một giáo viên xuất sắc hay một cầu thủ bóng đá nổi tiếng không thể kiếm tiền nếu bạn không có kỹ năng cần thiết. Nếu bạn đang hướng tới sự nghiệp trong lĩnh vực y tế, hãy nắm vững kiến thức về các bệnh tật bạn sẽ đối mặt.

Học nghề

Hãy liên tục cập nhật và phát triển kỹ năng hiện có bằng cách tham gia các khóa học trực tuyến hoặc đăng ký học tại trường đại học. Điều này giúp bạn cập nhật kỹ năng và thu thập kiến thức mới áp dụng vào công việc trong ngành nghề mới. Tìm kiếm cơ hội làm việc liên quan đến kỹ năng của bạn, tham gia các hoạt động có liên quan và thực tập để làm cho hồ sơ cá nhân của bạn thêm phong phú và ấn tượng.

Xem xét tình hình tài chính cá nhân

Trước khi bắt đầu hành trình theo đuổi sự nghiệp và Học nghề, điều quan trọng nhất là đánh giá tình hình tài chính của bạn. Bạn có khả năng chi trả các khoản chi phí hàng tháng không? Có đủ khả năng đảm bảo cuộc sống hàng ngày, duy trì nguồn thu nhập ổn định không?

xem xét tình hình tài chính

Nếu tài chính còn hạn chế, hãy xem xét cách tiết kiệm chi phí. Nghiên cứu những yếu tố liên quan đến việc khởi đầu sự nghiệp: liệu bạn cần phải đào tạo thêm, cần có giấy phép hay bằng cấp đặc biệt? Bạn có thể duy trì công việc hiện tại trong khi theo đuổi sự nghiệp mới không?

Trước khi quyết định chuyển đổi công việc, bạn cần thận trọng thu thập thông tin cần thiết. Hãy tính toán cả các khoản phí liên quan đến tìm kiếm việc làm mới, chẳng hạn như chi phí mua sách và tham gia các khóa đào tạo. Đặt ra danh sách các bằng cấp hoặc chứng chỉ cần thiết trước khi bắt đầu tìm kiếm việc làm mới và chuẩn bị một hồ sơ chào việc để tạo ấn tượng mạnh mẽ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ người tư vấn

Mặc dù không bắt buộc, tìm một người tư vấn là một yếu tố quan trọng.

Có một người tư vấn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các kỹ năng đa dạng của mình. Họ có thể mở mang tầm nhìn của bạn về những khía cạnh khác nhau trong khả năng của bạn và giúp bạn quản lý cả điểm mạnh và điểm yếu. Thậm chí, bạn có thể học được những kỹ năng mới thông qua việc họ cung cấp hướng dẫn chuyên nghiệp.

nhận lời khuyên của người khác

Khả năng học hỏi những kỹ năng mới luôn rất quan trọng để đạt được thành công trong việc Học nghề. Bắt đầu sớm trong sự nghiệp càng tạo nhiều cơ hội hơn để học hỏi điều mới mẻ. Hãy đảm bảo rằng bạn có một người tư vấn, để bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ và tư vấn từ họ về những kinh nghiệm của họ hoặc những gì họ đã học từ vị trí tương tự với bạn.

Lựa chọn nghề phù hợp với nhu cầu cá nhân

Bạn có cần tính linh hoạt? Định hướng đến việc đi du lịch và tích luỹ tiền bạc? Bạn muốn làm việc trong môi trường công ty đang phát triển hay đang gặp khó khăn? Bạn dự định kiếm được những gì từ công việc của mình? Đây chỉ là một số yếu tố mà bạn cần cân nhắc trước khi chọn nghề nghiệp. Khi bạn đã hiểu rõ những yếu tố này, việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ dễ dàng hơn.

Học nghề

Hãy chọn một ngành nghề mà bạn thật sự quan tâm. Hãy suy nghĩ về những gì bạn đam mê và quan tâm, sau đó tìm kiếm công việc phù hợp với những sở thích của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi khác mà bạn nên tự đặt ra. Bạn có mong muốn giải quyết các vấn đề? Bạn có ước muốn giúp đỡ cộng đồng? Bạn cần những gì để thỏa mãn cuộc sống hàng ngày? Bạn có kỹ năng viết hay giao tiếp? Khả năng làm việc với con số và kỹ năng giao tiếp của bạn như thế nào? Khi bạn đã có cái nhìn rõ ràng về những yếu tố này, bạn sẽ biết mình phù hợp với công việc gì.

 

Tham khảo:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay