• Trang chủ
 • Tin tức
 • Ưu điểm của việc Du học nghề Đức cho những bạn trẻ muốn du học

Ưu điểm của việc Du học nghề Đức cho những bạn trẻ muốn du học

546 lượt xem Tin tức
điều kiện du học Đức

Hiện nay, với sự đặc thù của dân số ngày càng già, Đức đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực cho các ngành nghề chính như điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, đầu bếp, và lái tàu. Nhu cầu về nhân sự trong những lĩnh vực này đang tăng cao, và đây chính là cơ hội lớn dành cho các bạn trẻ Việt Nam đang muốn Du học nghề Đức.

Du học nghề Đức là gì?

Du học nghề Đức đơn giản là việc bạn tham gia học tại các trường nghề ở Đức, sau đó nhận được chứng chỉ nghề và có khả năng làm việc trong lĩnh vực đó tại Đức. Điều quan trọng là sau khi hoàn thành chương trình, bạn có thể sử dụng chứng chỉ nghề này để làm việc không chỉ tại Đức mà còn ở bất kỳ quốc gia nào bạn mong muốn.

Du học nghề Đức

Chương trình học tại các trường nghề thường kéo dài khoảng 3 năm, kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành. Thời gian của bạn được chia đều giữa việc học lý thuyết trong lớp học và thực hành tại các cơ sở nghề. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các cơ sở nghề mà bạn đã thực tập tại đó. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký học tại một cơ sở nghề khác mà bạn cảm thấy phù hợp.

Ưu điểm của việc Du học nghề Đức

Hưởng trợ cấp trong quá trình học nghề tại Đức

Không chỉ miễn phí học phí, mà các ứng viên Du học nghề Đức còn được hưởng trợ cấp trong quá trình thực tập trong thời gian học. Mức trợ cấp này thay đổi tùy theo ngành nghề và năm học, nhưng thông thường, ứng viên có thể nhận được khoảng từ 700 đến 1200 Euro mỗi tháng tại các cơ sở nghề tại Đức. Đây là một mức trợ cấp khá cao và đủ để duy trì cuộc sống của học sinh trong thời gian học tập tại Đức. Hơn nữa, ứng viên hoàn toàn có thể làm thêm để tăng thu nhập lên đến 1000 Euro mỗi tháng.

Có công việc ổn định sau khi tốt nghiệp trường nghề

Một trong những điểm đặc biệt của hệ thống đào tạo nghề tại Đức là việc đào tạo theo yêu cầu của các doanh nghiệp và cơ sở nghề. Do đó, sau khi tốt nghiệp tại cơ sở đào tạo nghề, ứng viên thường sẽ có cơ hội được tuyển dụng ngay với mức lương ổn định, dao động từ 2300 đến 3000 Euro, tùy thuộc vào cơ sở nghề và vùng miền.

Đáng chú ý là, mặc dù đảm bảo việc làm cho các ứng viên ra trường, nhưng không có bất kỳ ràng buộc nào đối với họ. Ứng viên hoàn toàn có tự do xin việc làm tại bất kỳ cơ sở nghề nào mà họ thấy phù hợp hoặc có mức lương cao hơn.

Ưu điểm khi du học Đức

Có cơ hội định cư tại Đức

Bởi vì Đức đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng trong các ngành nghề như đã đề cập, nên nước Đức đã tạo ra cơ hội cho các ứng viên học nghề tại Đức để định cư. Sau khi tốt nghiệp và làm việc có hợp đồng từ 3-5 năm, bạn sẽ đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin định cư tại Đức. Sau khi định cư, bạn còn có cơ hội đưa người thân trong gia đình đến Đức cùng bạn. Đây thực sự là một cơ hội lớn dành cho các ứng viên và gia đình của họ để thực hiện giấc mơ Đức của họ.

Điều kiện Du học nghề Đức

Mặc dù quá trình Du học nghề Đức đi kèm với nhiều ưu điểm, nhưng các điều kiện để tham gia chương trình này vẫn đơn giản và rõ ràng. Các điều kiện cần thiết để có thể Du học nghề Đức bao gồm:

điều kiện du học Đức

 • Tuổi từ 18 – 28 tuổi (một số ngành hoặc chương trình đặc biệt có thể có giới hạn về độ tuổi hoặc cho phép những người ngoài lứa tuổi này tham gia, tuy nhiên, độ tuổi phổ biến nhất là từ 18 – 28 tuổi).
 • Tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), không phân biệt giữa việc tốt nghiệp THPT chính quy hoặc hệ bổ túc.
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm (các ngành như điều dưỡng hoặc đầu bếp có thể có các yêu cầu sức khỏe nghiêm ngặt hơn).
 • Không có tiền án, tiền sự hoặc các vấn đề liên quan đến cấm xuất cảnh tại Việt Nam hoặc cấm nhập cảnh tại Đức.

Ngoài các điều kiện trên, để xin học nghề và được cấp visa nhập cảnh tại Đức, ứng viên cần đạt trình độ tiếng Đức B1 (có thể xin visa từ trình độ A2) và phải có giấy mời nhập học từ một trường nghề tại Đức. Giấy mời nhập học này có sự hạn chế về số lượng học sinh mà trường đào tạo muốn tuyển sinh trong năm học đó, và nó có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của các trường nghề cụ thể.

Chi phí Du học nghề Đức

Chi phí Du học nghề Đức bao gồm cả các khoản chi phí tại Việt Nam và tại Đức. Tại Việt Nam, các khoản chi phí thường bao gồm:

 • Chi phí học tiếng Đức.
 • Chi phí ăn ở trong thời gian học tiếng Đức.
 • Chi phí tư vấn du học.
 • Chi phí bảo hiểm.
 • Chi phí vé máy bay sang Đức.

Du học nghề Đức

Tại Đức, các khoản chi phí thường bao gồm:

 • Chi phí học tiếng (nếu có).
 • Chi phí ăn ở trong thời gian học tiếng (nếu có).
 • Chi phí chứng minh tài chính nếu cần.

Các yêu cầu về trình độ tiếng Đức để nhập học tại Đức có thể khác nhau tùy theo trường nghề mà bạn chọn. Nếu bạn được nhập học ngay khi đến Đức, bạn sẽ có cơ hội tiết kiệm được một số khoản chi phí tại Đức. Theo tính toán của BLA, chi phí Du học nghề Đức hiện nay dao động trong khoảng từ 320 triệu đồng đến 450 triệu đồng, phụ thuộc vào việc bạn có thể bắt đầu học ngay khi đặt chân đến Đức hay không.

Đối tượng phù hợp với Du học nghề Đức

Không giống như việc học đại học, mà đòi hỏi năng lực học tập, thời gian dài hơn và chi phí cao hơn, Du học nghề Đức có những đặc điểm riêng biệt: chi phí hợp lý, thời gian học ngắn, và được hưởng trợ cấp trong quá trình học. Hơn nữa, Du học nghề Đức còn đảm bảo cơ hội có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Đối tượng Du học nghề Đức

Với các đặc điểm như vậy, Du học nghề Đức thích hợp cho các đối tượng sau:

 • Những người không có nhu cầu học lên các bậc cao hơn như thạc sỹ hoặc tiến sỹ tại Đức, mà muốn sớm bước vào thị trường làm việc để kiếm thu nhập.
 • Các bạn có ước mơ mở nhà hàng hoặc kinh doanh riêng tại Đức, vì du học nghề có thể được coi là một lựa chọn để bắt đầu thực hiện mục tiêu này một cách nhanh chóng.
 • Gia đình có điều kiện kinh tế hạn chế cũng có thể xem xét Du học nghề Đức là một lựa chọn phù hợp cho bản thân hoặc con cái, vì chi phí học nghề được hỗ trợ trong suốt thời gian ở Đức.

Lộ trình Du học nghề Đức

Tổng thời gian từ khi bắt đầu học nghề cho đến khi tốt nghiệp trường nghề và bắt đầu làm nghề thường kéo dài trong vòng 4 năm, trong đó có 1 năm tại Việt Nam và 3 năm tại Đức. Thời gian này tương đương với thời gian học tại một trường đại học kinh tế ở Việt Nam và ít hơn so với thời gian học của các sinh viên chuyên ngành kỹ sư tại Việt Nam (5 năm).

lộ trình du học

Lộ trình du học nghề thường bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Học tiếng Đức từ trình độ A0 đến B1 và tham gia thi chứng chỉ B1, mất khoảng 6-8 tháng.
 • Bước 2: Nộp đơn xin học tại một trường nghề tại Đức.
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và xin visa du học Đức.
 • Bước 4: Bay sang Đức và bắt đầu học.
 • Bước 5: Học lý thuyết và thực hành trong suốt 3 năm tại trường nghề tại Đức.
 • Bước 6: Sau khi tốt nghiệp, làm việc tại một cơ sở nghề.

Thường thì tổng thời gian từ Bước 1 đến Bước 4 tại Việt Nam chiếm khoảng 1 năm. Tiếp theo là 3 năm học tại Đức. Từ năm thứ năm, ứng viên sẽ bắt đầu làm công việc chuyên nghiệp tại Đức.

Bài viết trên đã khái quát các khía cạnh quan trọng liên quan đến Du học nghề Đức. Với nhiều ưu điểm như thu nhập cao, ổn định và cơ hội định cư tại Đức cùng khả năng di chuyển đến nhiều quốc gia châu Âu, du học nghề là lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ đã tốt nghiệp THPT.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay