Tiêu Chuẩn Đánh Giá Chất Lượng Đào Tạo Của Trung Tâm Dạy Nghề

Bạn đang quan tâm đến chương trình đào tạo tại các trung tâm dạy nghề, ngoài yếu tố đam mê và yêu thích ngành mình học bạn cũng nên hiểu rõ về những tiêu chí đánh giá phần nào chất lượng của các trung tâm dạy nghề để có được cơ sở đào tạo tốt nhất chứ không phải là nhắm mắt đâm lao.

Qua những bài viết chia sẻ về học nghề ở đâu tốt, chất lượng, uy tín hôm nay tôi nói rõ hơn với các bạn về những tiêu chí đánh giá chất lượng của trung tâm dạy nghề. Đây là những tiêu chí, chuẩn hơn là những tiêu chuẩn chất lượng dựa trên những tiêu chuẩn đánh giá của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo bạn hành dưới dạng dự thảo, nhưng qua đây tôi cũng như các bạn sẽ tìm được cho mình cách lựa chọn một cơ sở đào tạo có chất lượng ít nhất là cũng có căn cứ lựa chọn tốt hơn.

10 Tiêu Chuẩn Đánh Giá Chất Lượng Đào Tạo Của Một Trung Tâm Dạy Nghề

Tiêu chuẩn một: Xác định rõ về mục tiêu và chuẩn đầu ra:

Bất kỳ chương trình đào tạo nào cần phải có mục tiêu cuối cùng là giúp cho người học có đầy đủ kiến thức và kỹ năng, đáp ứng được yêu cầu công việc thực tế của các doanh nghiệp. Mục tiêu của chương trình đào tạo tại các trung tâm dạy nghề phải được xác định rõ ràng, phù hợp với sứ mạng và mục tiêu, phù hợp với mục tiêu giáo dục nghề nghiệp theo quy định của nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, phù hợp nhu cầu của học viên, phát triển kiến thức và kỹ năng thực tế.

Các trung tâm dạy nghề có ưu thế trong việc đào tạo nhờ sự liên kết với các doanh nghiệm, đào tạo nhắm trực tiếp đến hoàn thiện kỹ năng nghề, do đó, xác định rõ mục tiêu đầu ra của chương trình là một tiêu chuẩn cao để đánh giá chất lượng trung tâm dạy nghề

Tiêu chuẩn thứ hai: Xây dựng nội dung chương trình đào tạo:

Nội dung mô tả chương trình đào tạo đầy đủ thông tin; đề cương các môn học/học phần đầy đủ thông tin và cập nhật; bản mô tả chương trình đào tạo và đề cương các môn học/học phần được công bố công khai và các bên liên quan dễ dàng tiếp cận.

Tiêu chuẩn thứ ba: Mô đun và cấu trúc môn học theo mục tiêu cụ thể

Chương trình dạy học được thiết kế dựa trên chuẩn đầu ra. Đóng góp của mỗi phần học trong việc đạt được chuẩn đầu ra là rõ ràng, đánh giá tỷ lệ % cũng như khối lượng bài học để cung cấp kiến thức cho học viên. Chương trình dạy học có mô đun từng môn học, được sắp xếp theo trình tự logic, thường xuyên phải có sự cập nhật kiến thức mới.

Tiêu chuẩn thứ tư: Phương pháp dạy và học:

Phương pháp dạy và học tốt nhất chính là thực hành kết hợp với lý thuyết, kinh nghiệm thực tế từ người dạy, đây là mô hình mà đa số các trung tâm dạy nghề áp dụng.

Tiêu chuẩn thứ năm: Phương pháp hỗ trợ, khuyến học với học viên:

Trong quá trình đào tạo phải tạo ra nhiều kênh hỗ trợ học viên, thúc đẩy quá trình học tập và nghiên cứu của học viên, sử dụng giáo trình và học cụ đầy đủ, đáp ứng việc hỗ trợ nhanh cho học viên trong khi học.

Tiêu chuẩn thứ sáu: Đánh giá, kiểm tra kết quả học tập:

Kết quả của học viên đánh giá sự thành công của nội dung và mục tiêu giáo dục đưa ra, giao bài tập và kiểm tra kịp thời để đánh giá năng lực nhận thức của học viên, có biên pháp khắc phục sớm.

Tiêu chuẩn thứ bảy: Đội ngũ quản lý, giảng viên, giáo viên:

Đội ngũ cán bộ quản lý có phẩm chất đạo đức, đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quản lý. Đội ngũ giảng viên, giáo viên có phẩm chất đạo đức, đáp ứng yêu cầu về số lượng và cơ cấu chuyên môn.

Tiêu chuẩn thứ tám: Cơ sở vật chất và trang thiết bị phòng học:

Hệ thống thư viện, học liệu đáp ứng được yêu cầu đào tạo. Hệ thống phòng chức năng, phòng học, phòng làm việc, phòng thí nghiệm, phòng thực hành đáp ứng được yêu cầu của chương trình đào tạo.

Tiêu chuẩn thứ chin: Đảm bảo và nâng cao chất lượng:

Hoạt động kiến tập sư phạm và thực tập sư phạm được tổng kết, đánh giá và được cải tiến để đạt được hiệu quả. Quá trình dạy và học, việc đánh giá kết quả học tập của người học được rà soát và đánh giá thường xuyên để đảm bảo sự tương thích và phù hợp với chuẩn đầu ra.

Tiêu chuẩn thứ mười: đánh giá hiệu quả đầu ra và thông tin phản hồi:

Tỉ lệ thôi học, tốt nghiệp được xác lập, giám sát và đối sánh để cải tiến chất lượng. Tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp được xác lập, giám sát và đối sánh để cải tiến chất lượng.

Trên đây là những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của trung tâm dạy nghề, để có thể học được một nghề ở cơ sở đào tạo tốt. Học nghề hiện đang là kế hoạch cần được phát triển và đẩy mạnh trong thời gian tới, các trung tâm dạy nghề đặc biết nâng cao chất lượng và đón nhận lượng học viên ngày càng lớn lên trong thời gian tới. Do đó, việc xác định rõ tiêu chuẩn đánh giá với các cơ sở dạy nghề là điều cần thiết để nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở này.

AWE là một trong những đơn vị tiên phong trong đào tạo nghề thiết kế nội thất luôn xác định rõ những mục tiêu kể trên, mang đến cho học viên nội dung và chương trình đào tạo tốt nhất.

Ngoài những tiêu chí này ra để lựa chọn một nơi gửi gắm tương lai học nghề thì bạn có thể tham khảo thêm: 9 tiêu chí chọn học nghề ở đâu tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay