Trung Tâm Giáo Dục Hướng Nghiệp Và Dạy Nghề

Trong định hướng phát triển cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020 cần tăng tỷ lệ học nghề lên 30%, hiện tại tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT lựa chọn nghề dưới 10%. Để đạt được mục tiêu này thì các trung tâm dạy nghề và giáo dục hướng nghiệp cần phải có sự thay đổi tăng về số lượng và chất lượng. Phổ biến đến rộng rãi học sinh về lợi ích khi học nghề, giải quyết vấn đề việc làm cho học viên.

Hướng Nghiệp Và Dạy Nghề

Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp là một bậc học của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm đào tạo trình độ sơ cấp, trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng nghề và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác cho người lao động, đáp ứng nhu cầu nhân lực trực tiếp trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, được thực hiện theo hai hình thức là đào tạo chính quy và đào tạo thường xuyên, có thể làm việc trực tiếp cho các doanh nghiệp sau khi học.

Hướng nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân, hướng nghiệp từ sớm giúp học sinh, sinh viên hiểu rõ về ngành nghề và công việc mà mình sẽ làm được sau khóa học. Một trung tâm dạy nghề thường đào tạo theo phương pháp thực hành gắn liền với kiến thức thực tế của giáo viên chính vì thế là một trong những thế mạnh trong đào tạo, học viên có thể làm việc ngay lập tức khi kết thúc khóa học.

Nhà nước phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp với quan điểm mở, linh hoạt, đa dạng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, dân chủ hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế, liên thông giữa các trình độ giáo dục nghề nghiệp và liên thông với các trình độ đào tạo khác.

Đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp được ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, phát triển nhân lực. Ngân sách cho giáo dục nghề nghiệp được ưu tiên trong tổng chi ngân sách nhà nước dành cho giáo dục, đào tạo; được phân bổ theo nguyên tắc công khai, minh bạch, kịp thời. Đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo quy hoạch; tập trung đầu tư hình thành một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp trọng điểm chất lượng cao đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, nhu cầu học tập của người lao động và từng bước phổ cập nghề cho thanh niên.

Nhà nước thực hiện cơ chế đấu thầu, đặt hàng đào tạo đối với những ngành, nghề đặc thù; những ngành, nghề thuộc các ngành kinh tế mũi nhọn; những ngành, nghề thị trường lao động có nhu cầu cao như thiết kế nội thất, kiến trúc, mộc, đầu bếp, du lịch… Các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp không phân biệt loại hình đều được tham gia cơ chế đấu thầu, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và trung tâm hướng nghiệp dạy nghề có cơ hội phát triển và nâng cao giá trị của các ngành mà họ đang đào tạo. Góp phần không nhỏ trong việc bổ sung nguồn nhân lực chất lượng được đảm bảo đi làm tại các doanh nghiệp.

Đăt ra những kế hoạch nhằm phát triển các cơ sở giáo dục, phối hợp với các doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả đầu ra cho các học viên. Chương trình đào tạo bám sát với thực tế khách quan, đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Đó là ưu thế không nhỏ của các trung tâm hướng nghiệp dạy nghề đã và đang dần khẳng định được mình.

Bạn đang là học sinh, sinh viêm là người đã đi làm thì hoàn toàn có thể tranh thủ những thời gian rảnh rỗi có thêm cho mình những nghề mới trong tay, nâng cao trình độ chuyên môn hoặc có thêm nghề phụ để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, và giúp bạn có một nghề đáp ứng đúng theo yêu cầu của các doanh nghiệp.

Là học sinh bạn muốn tìm một trung tâm hướng nghiệp và dạy nghề uy tín tại Hà Nội hãy tham khảo ngay: Trung Tâm Dạy Nghề AWE Thanh Xuân Hà Nội, Học Nghề Ngắn Hạn Cam Kết Lương 8-12tr

Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay