Thực Trạng Nghề Kiến Trúc Sư Ở Việt Nam Hiện Nay

nghề kiến trúc sư ở việt nam

Nói về thực trạng của nghề kiến trúc sư ở Việt Nam hiện nay thì có rất nhiều vấn đề cần bàn luận đến bởi vì người ta thường ví kiến trúc sư như một nhà toán học mang tâm hồn cót lõi của một người nghệ sỹ tài ba nhất.

Nghề Kiến Trúc Sư Ở Việt Nam Hiện Nay

nghề kiến trúc sư ở việt nam

Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay tại nước ta thấy được thì kiến trúc lại càng là lĩnh vực sôi động theo thời gian mà ngày càng phát triển theo hướng mạnh hơn thu hút sự đông đảo người quan tâm đến nghề này với thành tựu đáng tự hào hơn bao giờ hết. Sự phong phú về quy mô đa dạng mở rộng về các loại hình công trình từ nhà ở nội thất đến các công trình dịch vụ thương mại lớn hiện nay, văn hoá, công trình công nghiệp, nhà hàng khách sạn lớn… Nhiều công trình với quy mô và tiếng tăm lớn đã hình thành bởi bàn tay của những kiến trúc sư giỏi, có tay nghề, nhất là đã có những tổ hợp công trình đa chức năng lớn từ trước đến nay. Sự đa dạng này đã góp phần tạo nên một phần diện mạo cảnh quan hiện đại ở nước ta nói riêng. Tuy vậy chúng ta cũng nhận ra rằng: sự đa dạng mở rộng, phong phú về loại công trình hiện nay vẫn chưa tạo ra được các xu thế sáng tác kiến trúc ổn định nhất, có giá trị còn mang tính thử nghiệm nhiều hơn.

Kiến trúc cao tầng hiện nay ở nước ta đã được chú trọng và trở thành xu thế phát triển cho nhà chung cư cao cấp, văn phòng, nhà hàng khách sạn lớn,… Nhiều công trình văn phòng, tổ hợp dịch vụ thương mại lớn, công trình văn hoá đã và đang được tiếp cận với công nghệ kỹ thuật mới, vật liệu xây dựng mới, xu hướng hiện đại, phong cách kiến trúc loại công trình này hiện nay thì gần như còn phải khảo sát nghiên cứu kỹ lưỡng mới có thể tạo được sự hài hoà của hiện đại và truyền thống trong không gian.

Do vậy, đối với kiến trúc nhiệm vụ hàng đầu chính là đẩy mạnh công tác nghiên cứu lý luận trong thiết kế, tạo được sức mạnh cao cho đội ngũ cán bộ làm nghề thiết kế.

Để trở thành nước công nghiệp phát triển lớn mạnh, đô thị hoá là xu thế tất yếu cho nước ta, bên cạnh đó lựa chọn các tiêu chí hợp lý trong công việc là công việc khoa học không thể thiếu sự tham gia của các nhà kiến trúc sư tài ba và có tay nghề lâu năm trong công việc. Quá trình hình thành phát triển nhanh chóng đô thị đã xuất hiện từ rất lâu rồi những không gian mới nhưng lại bao quanh khu trung tâm đã quá tải so với nước ta. Các khu mới được cải tạo từ các vùng nông thôn có không gian mới lạ để phát triển nhưng nội dung còn hạn chế, lối sống thì vẫn còn mang nặng lối sống làng xóm chưa phát triển hiện đại.

Qua những phân tích về thực trạng ngành nghề này có thể thấy tiềm năng và cơ hội cho những người làm nghề kiến trúc sư ở Việt Nam là rất lớn. Với nhu cầu phát triển của xã hội hiện nay, ngành kiến trúc cũng có sự chuyển mình. Hy vọng bài viết trên đã cho bạn nhiều thông tin hữu ích về công việc này hiện nay.

Nếu còn thắc mắc về tiềm năng và cơ hội của công việc này trong tương lai sẽ thế nào thì bạn có thể tìm hiểu ngay bài viết phía dưới đây:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay