Định Nghĩa Thiết Kế Kiến Trúc Là Gì?

Thiết Kế Kiến Trúc Là Gì?

hiết kế kiến ​​trúc là một thuật ngữ chung để chỉ thiết kế xây dựng, thiết kế kết cấu và thiết bị. Khi công chúng nói “thiết kế kiến ​​trúc”, họ tưởng tượng ra thiết kế bên ngoài và thiết kế bên trong của một tòa nhà. Tuy nhiên, thiết kế ngoại thất và nội thất chỉ là một trong những thiết kế kiến ​​trúc. Ngoài ra, chúng tương ứng với “thiết kế thiết kế”.

Thiết kế kiến ​​trúc đề cập đến việc đáp ứng các mục đích xây dựng tòa nhà cụ thể được thực hiện theo thiết kế, bao gồm vai trò của môi trường, đặc điểm kiến ​​trúc, trải nghiệm thị giác và các chi tiết khác. Thiết kế kiến ​​trúc cũng cần xem xét các yếu tố như lịch sử, bối cảnh văn hóa và môi trường cảnh quan của khu vực được xây dựng để công trình có thể trở thành một đối tượng thẩm mỹ hoặc một sản phẩm có ý nghĩa biểu tượng trong các điều kiện khả thi về kỹ thuật và kinh tế.

Đầu tiên, chúng ta hãy biết các kiểu thiết kế kiến ​​trúc

Công việc chính của thiết kế kiến ​​trúc có thể được chia đại khái thành “thiết kế kiến trúc”, “thiết kế kết cấu” và “thiết kế thiết bị”. Các tính năng của mỗi loại như sau.

Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc chủ yếu là công việc thiết kế ngoại thất và nội thất của một công trình kiến ​​trúc. Kiến trúc sư lắng nghe yêu cầu của khách hàng và phụ trách thiết kế toàn bộ tòa nhà như nội ngoại thất, mặt bằng, kết cấu và thiết kế. Ngoài ra, nó thường đóng vai trò là người sản xuất toàn bộ thiết kế kiến ​​trúc bằng cách điều phối các bộ phận thiết kế kết cấu, thiết bị và giám sát công trình. Ngoài kỹ năng thiết kế, thiết kế thì đây là công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp.

Thiết kế kết cấu

Thiết kế kết cấu là công việc thiết kế các bộ phận liên quan đến khung của một toà nhà, chẳng hạn như móng, cột và dầm của toà nhà. Không chỉ cần xem xét địa chất, mặt bằng và sơ đồ mặt bằng của vị trí mà còn phải tính toán và thiết kế hiệu quả an toàn chống lại các thảm họa như động đất, bão và tuyết phủ.

Ngoài việc có một cấu trúc đáng tin cậy và an toàn, độ chính xác và độ chính xác là những nhiệm vụ cần thiết để thiết lập một tòa nhà mà không làm hỏng thiết kế của nó.

Thiết kế thiết bị

Thiết kế thiết bị là công việc thiết kế cơ sở hạ tầng của một tòa nhà. Các ví dụ cụ thể bao gồm hệ thống ống dẫn nước và nước thải và khí đốt, điều hòa không khí và ánh sáng, ổ cắm và thiết bị điện như Internet. Công việc thiết kế thiết bị cũng là thiết kế để chúng có thể được sử dụng đúng cách, và xem xét và điều chỉnh xem chi phí vận hành có quá cao và môi trường trong nhà ở trạng thái thoải mái hay không.

Phương pháp thiết kế

Để việc thiết kế kiến trúc được tiến hành thuận lợi, tránh đi đường vòng, ít sai sót và đạt kết quả tốt, trong nhiều mâu thuẫn và vướng mắc, việc gì phải xét trước, việc gì xét sau, nói chung là phải có thủ tục. Theo kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn lâu năm, trọng tâm của công việc thiết kế thường từ vĩ mô đến vi mô, từ tổng thể đến bộ phận, từ việc lớn đến chi tiết, từ hình dáng công năng đến kết cấu cụ thể, từng bước.

Vì lý do này, toàn bộ quá trình thiết kế được chia thành nhiều giai đoạn công việc: thu thập số liệu, phương án sơ bộ, thiết kế sơ bộ, thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công và bản vẽ chi tiết,… tiến hành theo thứ tự đây là thủ tục thiết kế cơ sở. Nó đã tăng hoặc giảm do độ khó của dự án.

Thu thập thông tin

Trước khi bắt đầu thiết kế, người thiết kế trước tiên phải hiểu và nắm vững các điều kiện ngoại cảnh và điều kiện khách quan có liên quan: điều kiện tự nhiên, bao gồm địa hình, khí hậu, địa chất, môi trường tự nhiên, v.v …; các yêu cầu về quy hoạch đô thị đối với các công trình, bao gồm cả chỉ giới đường đỏ của khu đất. , Kiểm soát chiều cao và mật độ tòa nhà, v.v., môi trường nhân tạo của thành phố, bao gồm giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện, cấp khí đốt, thông tin liên lạc và các điều kiện và điều kiện khác; yêu cầu của người sử dụng đối với tòa nhà được đề xuất, đặc biệt là đối với xây dựng Cần có các yêu cầu về nội dung sử dụng khác nhau; cơ sở để lập dự toán kinh tế dự án và kinh phí có thể cung cấp, công nghệ và thiết bị vật liệu xây dựng, v.v …; và các yếu tố khách quan khác có thể ảnh hưởng đến dự án. Giai đoạn này thường được gọi là giai đoạn thu thập dữ liệu.

Trong giai đoạn thu thập số liệu, người thiết kế thường hỗ trợ người xây dựng thực hiện một số công việc mà đơn vị tư vấn phải làm như xác định phương án và sổ công việc, thực hiện một số nghiên cứu khả thi, đưa ra các yêu cầu khảo sát địa hình, khảo sát kỹ thuật. , và thực hiện các điều kiện xây dựng nhất định, v.v.

Thiết kế ban đầu

Sau khi người thiết kế có ý tưởng bố trí chung cho việc sắp xếp các nội dung chính của tòa nhà, trước tiên anh ta phải xem xét và xử lý mối quan hệ giữa tòa nhà và quy hoạch thành phố, bao gồm mối quan hệ giữa tòa nhà với môi trường xung quanh, và mối quan hệ của tòa nhà. vai trò trong giao thông đô thị hoặc các chức năng khác của thành phố. Mối quan hệ và như vậy. Giai đoạn công việc này thường được gọi là giai đoạn kế hoạch sơ bộ.

Thông qua giai đoạn làm việc này, các kiến ​​trúc sư hoàn toàn có thể trao đổi quan điểm với người sử dụng và sở quy hoạch, và cuối cùng nhận được sự chấp thuận của sở quy hoạch đối với những công trình do họ thiết kế và trở thành một phần không thể thiếu trong tổng thể hữu cơ của thành phố. Đối với các dự án ít phức tạp, giai đoạn này có thể được bỏ qua, và các công việc liên quan được đưa vào giai đoạn thiết kế sơ bộ.

Thiết kế kỹ thuật

Giai đoạn thiết kế kỹ thuật là giai đoạn quan trọng trong quá trình thiết kế, đồng thời cũng là giai đoạn hình thành cơ bản toàn bộ ý tưởng thiết kế. Trong thiết kế sơ bộ, trước tiên chúng ta phải xem xét việc bố trí hợp lý các chức năng khác nhau bên trong tòa nhà. Nên sắp xếp hợp lý tùy theo tính chất và công dụng khác nhau, mỗi loại đều có ưu điểm riêng. Điều này không chỉ để xem xét chức năng, mà còn từ góc độ hiệu ứng nghệ thuật.

Khi xem xét cách bố trí trên, một vấn đề quan trọng khác là sự giao tiếp giữa các bộ phận khác nhau của tòa nhà. Giao thông đi lại thuận tiện, rút ​​ngắn độ dài tuyến đường càng tốt, không chỉ tiết kiệm diện tích kênh, thu được hiệu quả kinh tế mà còn giúp người sử dụng trong nhà liên lạc với nhau một cách thuận tiện, tiết kiệm thời gian và công sức.

Nghệ thuật kiến ​​trúc

Hình ảnh nghệ thuật

Bởi vì mọi người đi theo tuyến đường giao thông trong tòa nhà, và hình ảnh nghệ thuật của tòa nhà được hiển thị lần lượt dọc theo tuyến đường giao thông, thiết kế khéo léo của tuyến đường giao thông cũng ảnh hưởng đến cảm nhận nghệ thuật của mọi người về tòa nhà.

Đồng thời với việc bố trí công năng sử dụng cũng đặt ra vấn đề bố trí hợp lý các kích thước, chiều cao khác nhau. Điều này không chỉ để tiết kiệm diện tích, thể tích mà còn đạt được hiệu quả mỹ thuật tốt cho không gian bên trong. Xét về hiệu quả mỹ thuật, thông thường không chỉ nên kết hợp công năng sử dụng mà cần thống nhất với tính hợp lý của kết cấu.

Hình thức xây dựng

Đối với hình thức tòa nhà thường là kết quả hợp lý của nhiều cách sắp xếp nội dung nêu trên, tuy có quy luật thẩm mỹ riêng nhưng nó phải tạo thành một thể thống nhất hữu cơ với nội dung tòa nhà. Vẻ đẹp ngoại hình không chịu được thử thách của thời gian; vẻ đẹp ngoại hình bắt nguồn từ yếu tố bên trong của công trình, tức là sự thể hiện tự nhiên của vẻ đẹp nội tâm và triết lý bên trong, mới là vẻ đẹp có thể chịu đựng được thử thách của thời gian.

Nội dung của thiết kế kỹ thuật bao gồm thực hành cụ thể của toàn bộ tòa nhà và từng bộ phận, mối quan hệ kích thước chính xác của từng bộ phận, thiết kế trang trí nội ngoại thất, tính toán và nội dung cụ thể của phương án kết cấu, xác định các kết cấu và vật liệu khác nhau , và thiết kế các hệ thống thiết bị khác nhau. Và tính toán, giải quyết hợp lý các mâu thuẫn khác nhau giữa các loại công việc kỹ thuật khác nhau, chuẩn bị ngân sách thiết kế, v.v.

Tất cả các nhiệm vụ này đều được thực hiện dưới sự tham vấn chung của các loại công việc kỹ thuật khác nhau và cần được công nhận lẫn nhau. Trọng tâm của thiết kế kỹ thuật, ngoài việc phản ánh ý định tổng thể của thiết kế sơ bộ, còn xem xét sự thuận tiện và dễ dàng thi công, tìm kiếm hiệu quả sử dụng và hiệu quả mỹ thuật tốt nhất nhằm tiết kiệm nhân công, thời gian và chi phí- cách tiết kiệm. Đối với những công trình ít phức tạp có thể bỏ qua giai đoạn thiết kế kỹ thuật, đưa một phần công việc ở giai đoạn này vào giai đoạn thiết kế sơ bộ, phần công việc còn lại chuyển sang giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công.

Bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thi công và bản vẽ chi tiết chủ yếu dùng để thể hiện ý đồ của người thiết kế và toàn bộ kết quả thiết kế thông qua bản vẽ, làm cơ sở cho việc thi công của người thợ. Giai đoạn này là cầu nối giữa công việc thiết kế và công việc xây dựng. Bản vẽ thi công và bản vẽ chi tiết không chỉ cần giải quyết cấu tạo và phương pháp cụ thể của từng chi tiết mà còn phải giải quyết mối quan hệ giữa chi tiết và tổng thể về mặt mỹ thuật. Bao gồm sự thống nhất về ý tưởng và logic, sự phối hợp của mô hình, phong cách, tỷ lệ và tỷ lệ, v.v., mức độ thiết kế chi tiết thường ảnh hưởng đến trình độ nghệ thuật của toàn bộ công trình ở mức độ lớn.

Đối với từng công trình cụ thể, sự kết hợp và cấu tạo của các yếu tố nêu trên là khác nhau. Nếu người thiết kế có thể khiêm tốn quan sát thực tế khách quan, lồng ghép các điều kiện khác nhau, tận dụng tốt những ưu điểm và tránh những nhược điểm của nó thì mỗi công trình được thiết kế không chỉ đạt được kết quả tốt nhất mà còn thể hiện được đặc điểm riêng của từng nơi. sở hữu phong cách kiến ​​trúc độc đáo, tránh giống nhau.

Phát triển hiện đại

Hiện nay, việc sử dụng máy tính điện tử ngày càng rộng rãi, thiết kế kiến ​​trúc có sự hỗ trợ của máy tính điện tử đang thôi thúc khoa học công nghệ thiết kế kiến ​​trúc phát triển sang một lĩnh vực mới. “Phương pháp luận” của thiết kế kiến ​​trúc đã trở thành một ngành học mới. Đây là quy luật nghiên cứu các mâu thuẫn và vấn đề phức tạp trong thiết kế kiến ​​trúc, nghiên cứu mối quan hệ logic và mối quan hệ thủ tục giữa chúng, để thiết lập một mô hình toán học hoặc mô hình hình ảnh nhất định, và sử dụng máy tính điện tử để giúp các nhà thiết kế sửa chữa kịp thời và nỗ lực. Giải quyết các vấn đề cực kỳ phức tạp và thay thế nhân lực để hoàn thành công việc tính toán và vẽ bản vẽ nặng nhọc trong công việc thiết kế. Mặc dù xu hướng mới này vẫn còn sơ khai nhưng sự phát triển của nó chắc chắn sẽ mở ra một cảnh giới mới cho công việc thiết kế kiến ​​trúc.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay