Học Kiến Trúc Nên Mua Laptop Gì?

Sinh viên ngành Kiến trúc phải sử dụng các công cụ diễn họa trên máy tính nên việc tìm mua một chiếc máy tính Laptop sao cho phù hợp với việc học tập và tài chính của mỗi người là điều không phải dễ dàng. Vậy để mua một chiếc máy tính cho sinh viên kiến trúc thì cần những yêu cầu gì? Bài viết dưới đây là những thông tin cần thiết khi mua một chiếc Laptop cho các Kiến trúc sư tương lai.

 1. Các thông số kỹ thuật cần có của một Laptop cho dân Kiến trúc

Trước hết, cùng điểm qua các phần mềm được sử dụng trong ngành kiến trúc gồm AutoCAD, 3DSmax, Vray, Lumion, Sketchup, Revit, Photoshop, … Đây đều là những phần mềm nặng do đó yêu cầu máy tính Laptop phải có cấu hình cao để việc sử dụng các phần mềm trên một cách mượt mà, trơn tru.

 • Hệ điều hành: Hầu hết các phần mềm đồ họa ngành Kiến trúc chỉ dùng được với hệ điều hành Window 7, trừ Photoshop là có thể dùng trên hệ điều hành MacOS của Macbook. Do đó, tốt nhất bạn nên chọn Laptop hệ điều hành Window 7 trở lên để việc sử dụng phần mềm khỏe và dễ dàng.
 • Về chip xử lý: Laptop cần có chip xử lý tối thiểu là Core i5. Với những ai có điều kiến hơn thì nên trang bị cấu hình máy Core i7 để hạn chế sự gián đoạn trong quá trình dựng hình và render.
 • Về CPU: lựa chọn các CPU dòng hiệu năng cao có các hậu tố H (ví dụ: i5 8300H). Các CPU này có số nhân thực lớn, mức xung cao, mang lại hiệu quả tốt trong việc diễn họa ý tưởng. Đặc biệt, bạn cần lưu ý là không lựa chọn dòng CPU có hậu tố U dù đó là core i7, i9 bởi các dòng này chỉ phù hợp với các công việc văn phòng, không thể sử dụng cho dân Kiến trúc khi sử dụng phần mềm đồ họa.
 • Về RAM: tối thiểu là 8GB trở lên. Đây là phần dễ nâng cấp nên trong quá trình sử dụng bạn có thể mua thêm RAM để nâng cấp lên dần. Với mức 8GB hoàn toàn có thể đáp ứng thoải mái trong khâu dựng hình cho những năm đầu. Còn trong quá trình làm việc sau này khi phải xử lý những file có quy mô lớn thì nâng cấp lên 16GB.
 • Card màn hình rời (VGA): Bạn nên chọn cho mình chiếc laptop có card màn hình rời với các dòng như: NVIDIA Quadro, AMD FirePro,… và dung lượng từ 2GB trở lên để có thể dễ dàng nâng cấp.
 • Về ổ cứng: Laptop cho ngành Kiến trúc nên có ổ cứng SSD hoặc kết hợp ổ HDD bởi cần phải lưu trữ dung lượng lớn. Trường hợp máy bạn mua không có ở SDD thì bạn vẫn có thể mua ổ này bên ngoài và nâng cấp vapf cho máy. Dung lượng tối thiểu là 120GB. Ngoài ra, nếu bạn đủ tài chính để sắm thêm ổ HDD để lưu trữ thư viện.

Có thể bạn quan tâm: Khóa Học 3Ds Max Tại Hà Nội

 1. Gợi ý một số sản phẩm Laptop phù hợp với ngành Kiến trúc

 • Dell G3 15 3590 2019: Đây là một dòng máy Gaming của Dell được sản xuất từ 2019 với hiệu năng mạnh mẽ giúp cho việc sử dụng phần mềm diễn họa kiến trúc tốt và khỏe. Các thông số hoàn toàn đáp ứng yêu cầu với những thông số cung cấp ở trên, CPU core i5-9300H, RAM: 16GB, VGA: NVIDIA GTX 1660 Ti Max-Q, ổ cứng SSD 512GB.

 • HP Omen 17 2019: Laptop này thuộc dòng Đồ họa và Gaming của HP với thiết kế cao cấp, sang trọng. Cấu hình máy như sau: CPU core i7-9750H, RAM 8GB, VGA: NVIDIA GeForce GTX 1650 Ti, ổ cứng SSD 256GB.

 • Laptop Acer Nitro AN515-54: Cấu hình chuẩn Gaming và Đồ họa: CPU core i7-9750H, RAM 8GB, VGA: NVIDIA GeForce GTX 1650 4GB, ổ cứng SDD 512GB.

 • Laptop Lenovo Ideapad L340-15IRH 81LK00XLVN: Laptop này được thiết kế với cấu hình và hiệu suất mạnh mẽ, bàn phím kích thước đầy đủ với đèn nền chạy xung quanh là mẫu laptop lý tưởng dành cho dân kiến trúc trong mức giá tầm trung. Cấu hình máy gồm: CPU core i5-9300H, RAM 8GB, VGA: NVIADIA Geforce GTX 1050 3GB GDDR5, ổ cứng SDD 512GB.

 • Lenovo Legion 5i 15IMH05 82AU004XVN: đây là một trong những sản phẩm với cấu hình mạnh mẽ sử dụng tốt các phần mềm diễn họa trong kiến trúc. Ưu điểm của laptop này là máy sẽ chạy êm hơn, yên tĩnh hơn và mát hơn. Cấu hình máy tính: CPU core i5-10300H, RAM 8GB, VGA: NVIADIA Geforce GTX 1650 4GB, ổ cứng SDD 512GB.

Trên đây là một số gợi ý về các thông số cần có khi lựa chọn máy tính sử dụng tốt cho ngành kiến trúc và một số dòng Laptop bạn có thể tham khảo khi tìm mua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay