Tiềm Năng Và Cơ Hội Nghề Kiến Trúc Sư Trong Tương Lai Sẽ Như Thế Nào?

nghề kiến trúc sư trong tương lai

Khi lựa chọn bất cứ nghề nghiệp gì ai trong chúng ta cũng đều có những câu hỏi rằng tiềm năng và cơ hội việc làm thế nào trong tương lai. Nghề kiến trúc đang trên đà phát triển mạnh trong thời gian gần đây thế nhưng nghề kiến trúc sư trong tương lai sẽ thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới bài viết nhé.

  1. Triển vọng phát triển nghề kiến trúc sư hiện nay và cả trong tương lai gần

nghề kiến trúc sư trong tương lai

Trong khoảng 10 năm tới đây ở nước ta, việc làm ngành kiến trúc được dự đoán sẽ tăng tưởng khoảng 4% so với thời gian đầu khi mà nghề kiến trúc vẫn chưa được chú trọng quá nhiều như bây giờ. Tỷ lệ này thấp hơn mức tăng trưởng trung bình của các ngành nghề khác nhau nhưng vẫn sẽ tạo ra cho mọi người cơ hội việc làm thật sự chất lượng cho các kiến trúc sư có đủ năng lực và kinh nghiệm để làm nghề này.

Với một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc mỗi năm mà nước ta thấy được, sự cạnh tranh đối với các vị trí thực tập và làm việc chính thức của nghề kiến trúc là không thể tránh khỏi được bởi vì đặc thù của ngành nghề và vị trí việc làm hiện nay. Công việc của kiến trúc sư cũng phụ thuộc chặt chẽ vào hoạt động của ngành xây dựng nữa mà còn nhiều yếu tố khác nhau nữa. Chính vì thế mà những bạn sinh viên mới ra trường đôi khi sẽ phải trải qua giai đoạn tìm việc tương đối khó khăn và hết sức lâu khi mà nhu cầu xây dựng các dự án mới đã đi chậm lại hoặc toàn ngành xây dựng tăng trưởng chậm hơn so với những ngành liên quan.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Học Kiến Trúc Sư Nên Học Ở Trường Nào Là Tốt Nhất

  1. Xu hướng phát triển ngành kiến trúc trong thời gian tới

Tuy nhiên vậy chúng ta cũng phần nào thấy được rằng, trái ngược với xu hướng trên đây, nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư theo phong cách thiết kế xanh hay thiết kế bền vững lại liên tục tăng đều trong các năm qua và còn rõ rệt nữa. Kiến trúc sư là những người tạo ra các công trình xây dựng thân thiện với môi trường xung quanh con người, giúp tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên khác nhau như năng lượng mặt trời, gió, nước,..; điều này đã góp phần giảm khí thải và ô nhiễm môi trường một cách đáng kể,…

  1. Các vị trí việc làm ngành kiến trúc đa dạng

  • Kiến trúc sư: Hiện nay, đã có rất nhiều người cho rằng kiến trúc sư là người mà công việc chính của họ chỉ là thiết kế các công trình phục vụ con người hàng ngày; tuy nhiên, họ còn phải làm rất nhiều việc khác liên quan nữa mà không hề đơn giản chỉ có như vậy. Là một công việc liên quan đến tính chất an toàn cao cho không gian sống của con người vì thế kiến trúc sư phải là được đào tạo bài bản và có bằng cấp cụ thể. Kiến trúc sư là người duy nhất được phép ký tên vào bản thiết kế sau khi đã hoàn thành bản thiết kế hoàn thiện và phải chịu mọi trách nhiệm đối với các vấn đề có liên quan trực tiếp đến bản thiết kế đó từ khi bắt đầu đến kết thúc công trình theo bản vẽ của họ.

Việc làm Kiến Trúc Sư

  • Trợ lý của kiến trúc sư: Trợ lý kiến trúc sư chính là người hỗ trợ trực tiếp cho kiến trúc sư trong toàn bộ dự án mà họ vẽ đến thiết kế. Họ soạn thảo tài liệu văn bản, bản vẽ tay, viết báo cáo và thực hiện bất cứ công việc gì được kiến trúc sư yêu cầu được họ hỗ trợ phần nào đó công việc liên quan.
  • Người phác thảo: Họa viên thiết kế là người diễn giải và phân tích các ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư thành bản vẽ sơ bộ một cách rõ ràng nhất, có thể bằng hình thức thủ công vẽ tay, với sự hỗ trợ của phần mềm máy tính hoặc các mô hình 3D họ có thể dung thành thạo được.

Việc làm Họa Viên Kiến Trúc

  • Kiến trúc sư nhà thiết kế: Kiến trúc sư thiết kế cũng tương tự giống như là một kiến trúc sư thông thường vậy; tuy vậy, họ sẽ không phải là người trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng dự án lớn. Thay vào đó công việc chính của họ là, họ sẽ tập trung vào các khía cạnh thiết kế và thẩm mỹ trong không gian bản vẽ.

Tham khảo thêm: Tư Vấn Khóa Học Họa Viên Kiến Trúc Nội Thất Tốt Ở Hà Nội

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay