Nghề Kiến Trúc Sư Là Gì Và Công Việc Của Kiến Trúc Sư Là Làm Gì?

nghề kiến trúc sư là gì

Trong điều kiện kinh tế hội nhập và quá trình phát triển mạnh mẽ như hiện nay, nhu cầu ăn, ở và nhu cầu đi lại của con người đang ngày càng nâng cao trông thấy rõ ràng nhất. Một trong số đó là nhu cầu tìm kiếm kiến trúc sư thiết kế bản vẽ với những kiến trúc độc đáo phù hợp với nhu cầu của mình, tiện nghi, hài hòa và sang trọng nhất có thể. Vậy bạn có biết nghề kiến trúc sư là gì? Công việc của một kiến trúc sư là làm gì?

Kiến trúc sư là gì?

nghề kiến trúc sư là gì
Kiến trúc sư thiết kế các cấu trúc như nhà ở, khu chung cư, trung tâm mua sắm, cao ốc văn phòng và nhà máy. Ngoài việc xem xét hình thức bên ngoài, họ cũng đảm bảo những cấu trúc này sẽ hoạt động tốt, an toàn, tiết kiệm và phù hợp với nhu cầu của những người sẽ sử dụng chúng.

Kiến trúc sư là người mà trực tiếp chịu trách nhiệm việc lên ý tưởng, thiết kế quy hoạch, thiết kế kiến trúc công trình chính, nội thất kiến trúc hoặc cảnh quan,… trên cơ sở đưa ra những giải pháp về công dụng, tính thẩm mỹ cho tất cả các công trình, đảm bảo tốt nhất việc tạo nên một thiết kế tổng thể cho không gian có kiến trúc mới lạ nhất và đẹp mắt tại một vùng địa điểm, khu dân cư lớn hoặc nhỏ, khu công nghiệp hay cảnh quan đô thị, nhà hàng khách sạn… được yêu cầu – đồng thời cũng sẽ là người trực tiếp giám sát và chịu trách nhiệm về quy trình xây dựng công trình từ đầu đến cuối thực tế theo đúng bản vẽ từ đầu của mình, bản kế hoạch đã chốt.

Kiến trúc sư làm gì?

Kiến trúc sư không chỉ tham gia vào việc thiết kế một tòa nhà. Là một chuyên gia được cấp phép, họ cũng chịu trách nhiệm về an toàn công cộng và giám sát các dự án. Vai trò của họ là quan trọng trong mọi giai đoạn xây dựng của tòa nhà, từ ý tưởng ban đầu cho đến lễ khai trương khi tòa nhà hoàn thành. Sau khi hoàn thành, một kiến ​​trúc sư thường vẫn tham gia vào một dự án khi các tòa nhà phát triển để kết hợp môi trường xung quanh và ý tưởng mới.

Các khía cạnh của công việc có thể được chia thành ba công việc chính:

kiến trúc sư làm gì

Thiết kế quy hoạch:

  • Khảo sát thực tế trực tiếp để nắm được hiện trạng xây dựng về công trình của mình: hệ thống đường sá giao thông, mạng lưới điện nước xung quanh, phân bố dân cư hợp lý, điều kiện sống,…
  • Chụp ảnh, ghi chép rõ ràng lại và gặp gỡ người dân địa phương xung quanh, những người có liên quan để trao đổi ý kiến và tìm kiếm ý tưởng của mình sao cho hợp lý.

Thiết kế kiến trúc công trình:

  • Cũng tương tự như thiết kế quy hoạch ở trên đã nếu ra, thiết kế kiến trúc công trình cũng bao gồm một số như sau: đi thực địa tại nơi diễn ra công việc, vạch đề cương công việc của mình, lên ý tưởng, vẽ hình mẫu khái quát, làm việc với các kỹ sư và chuyên gia trong nhóm, hoàn thành hồ sơ thiết kế và bảo vệ trước các bên liên quan để bắt đầu thiết kế thi công.
  • Thiết kế nội thất, Hỏi chuyện, tìm hiểu nhằm nắm được tâm lý của khách hàng cần gì hay muốn gì, sở thích và nhu cầu của chủ nhà là gì? để tìm ra hướng thiết kế phù hợp, bày trí các vật dụng, thiết bị phù hợp nhất với không gian?

Thiết kế không gian trong và ngoài, lựa chọn và bố trí nội thất bên trong công trình như sau: bàn ghế, giường, tủ, rèm, đèn, trang trí tường, tủ sách, kệ, sàn, trần nhà,… đảm bảo tính đồng bộ trong không gian, đẹp mắt, có tính mỹ quan cao nhất.

Thiết kế cảnh quan:

  • Bao gồm thiết kế cảnh quan phong cảnh trong ngoài, cảnh quan đô thị hay cảnh quan chuyên biệt trong không gian
  • Thiết kế, lựa chọn và bố trí các hình khối cụ thể liên kết với nhau vào trong một chỉnh thể hài hòa nhất và đồng nhất như sau: thảm cỏ, bế cá, cửa sổ, hồ nước, bầu trời, cửa chính, đường,..

Bạn không chắc chắn liệu Kiến trúc có dành cho bạn không và muốn tìm hiểu thêm mà không có chi phí và thời gian khi theo học trường kiến ​​trúc? Trung tâm dạy nghề kiến trúc nội thất AWE dành cho những người muốn tìm hiểu thêm về kiến ​​trúc, cách thiết kế, xây dựng mô hình, viết như một kiến ​​trúc sư và nhiều chủ đề liên quan đến kiến ​​trúc khác. Tất cả các khóa học đều có giá rất hợp lý so với giá trị, tính giải trí và thông tin mà họ cung cấp. Tôi thực sự khuyên bạn nên tham khảo các khóa học kiến trúc của AWE như một điểm khởi đầu nếu bạn đang cân nhắc theo đuổi kiến ​​trúc hoặc chỉ quan tâm đến việc tìm hiểu về kiến ​​trúc và cách suy nghĩ của Kiến trúc sư.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin hữu ích về ngành kiến trúc tại đây:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay