Nên Học Thiết Kế Nội Thất Hay Thiết Kế Kiến Trúc?

học thiết kế nội thất hay học thiết kế kiến trúc

Học Thiết Kế Nội Thất Hay Thiết Kế Kiến Trúc?

Để có được sự lựa chọn nên lựa chọn học kiến trúc hay thiết kế nội thất? chúng ta hãy cũng xem qua những mặt khác nhau của hai ngành này để có thể đưa ra lựa chọn đúng nhất bởi mỗi người mang một quan điểm cá nhân riêng.

Sự khác nhau giữa Thiết kế nội thất và thiết kế kiến trúc

học thiết kế nội thất hay học thiết kế kiến trúc

Câu hỏi này khá là thú vị đối với người đang phân vân giữa hai ngành học này. Những người không làm trong ngành này thường hay thắc mắc và có đôi chút nhầm lẫn vấn đề này giữa hai ngành này.

Về sự khác biệt cơ bản của Thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất đó chính là: một bên là quản lý về dự án và quản lý nhiều các nhà thầu đa ngành trong lĩnh vực về xây dựng; còn ngành thiết kế nội thất kia thì không giống, nếu có sự giống chỉ là đặt hàng hay thi công vật liệu làm nội thất riêng.

Kiến trúc sư thì được đào tạo để thiết kế về kết cấu và kiến trúc của công trình. Họ thường để tâm tới những chi tiết trên bản vẽ để có thể cho các nhà thầu xây dựng lấy làm hướng dẫn để làm bài thi. Nhưng họ thường ít khi phải trực tiếp quản lý công trình, công việc tại công trình thường là công việc của những kỹ sư xây dựng.

Nhà thiết kế nội thất thường thì và có một số ngoại lệ, họ làm công việc thiết kế và quản lý việc lắp đặt nội thất cho không gian của khách hàng yêu cầu. Họ có nhận thức sâu sắc, cái nhìn tinh tế về bố cục không gian sao cho nó được sắp xếp một cách hợp lý nhất. Cụ thể như là, Khoảng cách trần, màu tranh, gạch lát, khoảng cách giữa các đồ vật không gian,…

Mỗi mảng của thiết kế nội thất thì đều gắn liền với một số lưu ý khác nhau nào đó. Từ kết cấu nước, điện đến hệ thống đèn chiếu sáng trong không gian, hay các thiết bị điện tử trong một căn hộ thông minh mà khách hàng yêu cầu. Thì tất cả mọi thứ vừa nêu qua đều liên quan đến thiết kế nội thất.

Một Kiến trúc sư thường lên kế hoạch đèn chiếu sáng cho toàn bộ công trình mà không quan tâm đến nội thất của không gian thì đó là sự thiếu sót lớn nhất. Ranh giới giữa Kiến trúc và thiết kế nội cũng khá là mơ hồ không thể nói là khác biệt hoàn toàn. Nhưng thực tế cho thấy, hai ngành này có nhiều điểm tương đồng, dù chương trình đào tạo có vẻ khác nhau ở những nơi đào tạo.

Các trường đào tạo Kiến trúc sư và Thiết kế nội thất hiện nay ở nước ta

Các trường có đào tạo hai ngành này khá nhiều hiện nay. Một trong các trường đó là: Đại Học Kiến Trúc, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại Học Văn Lang, Đại học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh

Các trường tuyển sinh hai ngành này khối V.

Tuy vậy điểm chuẩn ngành Kiến trúc sư thường cao hơn ngành thiết kế nội thất nhưng cũng không phải sự chênh lệch lớn

Thông tin ở Đại Học Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh

  • Ngành Thiết Kế Kiến trúc: điểm chuẩn của năm 2019: 22.85; chỉ tiêu: 210.
  • Ngành thiết kế nội thất:điểm chuẩn của năm 2019: 22.55; chỉ tiêu 75.

Điều này cho thấy là, ngành thiết kế nội thất ngày nay ngày càng được quan tâm bởi các bạn trẻ ở nước ta.

Thông tin ở Đại học Văn Lang cho thấy:

  • Ngành Thiết Kế Kiến trúc:điểm chuẩn của năm 2019: 15.
  • Ngành thiết kế nội thất:điểm chuẩn của năm 2019: 15.
  • Đại Học Văn Lang tuyển sinh Khối V và H cho ngành Kiến trúc. khối H cho ngành thiết kế nội thất

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Khóa Học Thiết Kế Nội Thất Chuyên Nghiệp AWE Tại Hà Nội

Tư Vấn Khóa Học Họa Viên Kiến Trúc Nội Thất Tốt Ở Hà Nội

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay