Nghề Kiến Trúc Sư Có Tương Lai Không?

Kiến trúc sư là những chuyên gia mà họ đã được đào tạo và cấp bằng về nghệ thuật và khoa học chuyên nghiệp về bộ phận thiết kế các công trình xây dựng trong nghề. Họ biến những nhu cầu của con người về không gian nơi ở, sinh hoạt thường ngày, vui chơi, làm việc, nghỉ ngơi, thư giãn,v.v… thành hình ảnh và đồ án bản mềm của các công trình mà sau đó sẽ xây dựng bởi người khác thi công công trình đó theo mẫu tương tự.

Quy trình chung tối đa để một công trình được xây dựng gồm các bước như sau:

Hoạch định dự án lớn, thiết kế các công trình lớn nhỏ, đấu thầu xây dựng các công trình, triển khai thi công hàng ngày, nghiệm thu và bàn giao công trình cho đến khi hoàn thành.

Nhiệm vụ chủ yếu của kiến trúc sư là ở phần việc đầu tiên mà họ phải làm được là:

  • Gặp khách hàng để quyết định mục đích và yêu cầu của công trình mà họ cần phải thi công
  • Ước tính số lượng vật liệu xây dụng cho không gian khách hàng yêu cầu, trang thiết bị và thời gian thi công của khách hàng
  • Chuẩn bị cấu trúc chi tiết trong bản vẽ
  • Hợp tác với các kỹ sư khác nhau, chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau để hoàn thành công việc, chủ yếu về xây dựng và thiết kế, để đưa ra thiết kế hợp lý nhất cho công trình mà họ cần thi công.
  • Vẽ các bản thiết kế thật tốt
  • Chuẩn bị hợp đầu cho các chủ xây dụng nhà thầu
  • Quản lý và theo dõi hợp đồng giữa các bên trong làm ăn
  • Giám sát công trường thi công, đảm bảo sát với hợp đồng và kết hoạch xây dựng đã định ra từ đầu
  • Tìm kiếm các công việc mới liên quan đến thiết kế

Kiến trúc sư ra trường làm những công việc gì? Học kiến trúc sư có tương lai hay không?

Thiết kế công trình kiến trúc thi công:

Đây là công việc thu hút đông đảo kiến trúc sư nhất trong ngành kiến trúc sư hiện nay ở nước ta. Nếu thiết kế quy hoạch cần nhiều nguồn lao động tập thể thì thiết kế công trình lại đề cao năng lực cá nhân của mỗi một nhà kiến trúc sư tài ba nhất. Hình thức kiến trúc công trình phản ánh rõ tính cách của người kiến trúc sư thực hiện công trình, năng lực và gu thẩm mỹ của tác giả làm ra bản vẽ của công trình.

Từ nhu cầu của khách hàng, hoạt động của người sử dụng không gian, kiến trúc sư vẽ ra sơ đồ công năng tổ chức các không gian tương ứng với hoạt động của công trình thiết kế, rồi chọn bộ khung phù hợp cho không gian đó để có thể làm ra bản mềm và thi công công trình một cách nhanh chóng nhất có thể và theo đó là sự ưng ý và hài lòng của khách hàng.

Kiến trúc sư công trình còn phải liên tưởng, tưởng tượng và vẽ ra mặt đứng của công trình mà họ tiếp nhận làm, lựa chọn hình khối trong không gian, vật liệu xây dựng cho công trình cần đến, cũng như hình dung và vẽ ra hình ảnh tương lai cho nó có thể hài hòa và phù hợp nhất. Trong chuyên môn thiết kế, người ta gọi là vẽ phối cảnh không gian.

 Theo đuổi sự nghiệp một cách nghiêm túc và chăm chỉ chịu khó tiếp thu có đam mê chắc chắn thành công trong tương lai sẽ đến với bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm: Học Kiến Trúc Sư Nên Học Ở Trường Nào Là Tốt Nhất

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay