Những Lầm Tưởng Về Nghề Thiết Kế Nội Thất Và Trang Trí Nội Thất

Với sự phát triển của truyền thông, các trang mạng xã hội, giới thiệu về nhà đẹp cùng với sự đi lên của tầng lớp trẻ tri thức thì việc tiếp cận với không gian sống đẹp chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Chỉ cần một chiếc laptop hay điện thoại cùng internet bạn dễ dàng tìm thấy các bài báo hướng dẫn cách bố trí nhà cửa, mua đồ nội thất hay chọn màu sơn như thế nào. Những điều này khiến nhiều người nghĩ rằng thiết kế, trang trí nhà cửa thật đơn giản và bản thân bạn cũng có thể tự làm được. Nhưng liệu có đơn giản như vậy không? Thiết kế nội thất và trang trí nội thất nghe có vẻ là một nghề nhưng đấy chỉ là lầm tưởng của nhiều người. Dưới đây là những lầm tưởng về nghề thiêt kế nội thất và trang trí nội thất bạn cần biết để phân biệt rõ ràng hơn 2 nghề này.

  1. Thiết kế nội thất là chỉ quan tâm tới việc sắp xếp, chọn mua các đồ nội thất đẹp và bố trí chúng hợp lý

Nếu công việc của người thiết kế nội thất chỉ là chọn mua đồ nội thất và đặt chúng vào những vị trí phù hợp trong căn phòng thì lĩnh vực thiết kế nội thất trở nên quá đơn giản. Việc sắp xếp hay lựa chọn những đồ nội thất đẹp sau đó mang đi trang trí chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ nếu bạn muốn có được một không gian thoải mái, thuận tiện và tối ưu để sống và làm việc.

Để cho ra được một công trình vừa đẹp lại sử dụng tối ưu thì người thiết kế nội thất cần xem xét và phân tích mặt bằng, diện tích của không gian để làm sao tận dụng tối đa mọi mọi ngóc ngách của căn phòng, tối ưu hóa nó cho phù hợp với mục đích sử dụng kết hợp với một phong cách thiết kế cụ thể. Bên cạnh đó, người thiết kế nội thất còn thiết kế hệ thống đèn điện ánh sáng để làm sao có thể sử dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên nhung nguồn sáng nhân tạo cũng phải đầy đủ. Tận dụng triệt để các không gian chết của ngôi nhà mà vẫn bày trí nội thất phù hợp thì cần sự tư duy sáng tạo, kiến thức đầy đủ về thiết kế.

Nói tóm lại, việc thiết kế nội thất không chỉ đơn giản là trang trí cho hợp mắt mà còn phải dựa trên nhiều yếu tố, giai đoạn để quyết định đồ nội thất nào cần và phù hợp với không gian đó.

  1. Nghề thiết kế nội thất và trang trí nội thất KHÔNG phải là một nghề

Thiết kế nội thất và Trang trí nội thất là hai nghề trong ngành nội thất nhưng hoàn toàn khác nhau. Đây là lầm tưởng lớn nhất của nhiều người. Hai công việc này cùng mục đích là làm đẹp không gian sống nhưng mang những tính chất riêng biệt.

nghề thiết kế nội thất

Trong khi thiết kế nội thất chuyên sâu vào hai yếu tố là nghệ thuật và kỹ thuật, có nghĩa như đã nói ở trên, không gian đó phải vừa đẹp, thẩm mỹ nhưng phải đáp ứng được những yêu cầu và mục đích sử dụng (công năng). Để làm được như vậy người thiết kế nội thất phải được đào tạo chuyên nghiệp, có đầy đủ kiến thức kỹ năng chuyên môn để thiết kế từng chi tiết của đồ nội thất, phải am hiểu về kết cấu, kỹ thuật thì mới đưa ra được những giải pháp tốt nhất cho từng không gian cụ thể. Còn nghề trang trí nội thất tập trung vào giải pháp thẩm mỹ, tức là cách sử dụng màu sắc và bài trí các đồ vật để không gian trở nên hài hòa, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

  1. Trang trí nội thất phù hợp với nữ giới còn thiết kế nội thất là nghề của nam giới

Cũng có nhiều người phân biệt được nghề thiết kế nội thất và trang trí nội thất nhưng lại nghĩ rằng thiết kế nội thất chỉ dành cho phái nam, còn trang trí nội thất phù hợp với phái nữ. Bởi họ cho rằng thiết kế nội thất là ngành kỹ thuật do đó công việc này sẽ dành chon am giới, trang trí nghệ thuật nhẹ nhàng hơn, không cần sử dụng tới máy móc, tính toán nên phụ nữ là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, đây chỉ là định kiến về giới tính của nhiều người.

Nữ nhà thiết kế nội thất Kelly Wearstler

Thực chất, có rất nhiều nữ thiết kế nội thất nổi tiếng trên thế giới như Petra Blaise, Laura Day, Kelly Wearstler,… Họ là những người phụ nữ có tiếng nói và mang đến những thiết kế độc đáo, ấn tượng trong ngành nội thất. Phái nữ có rất nhiều yếu tố thuận lợi khi trở thành nhà thiết kế nội thất như gout thẩm mỹ tốt, khả năng sáng tạo, sự cẩn thận, tỉ mỉ và khả năng thấu hiếu khách hàng. Điều này là lý do vì sao nếu trước đây chúng ta chỉ thấy các nhà thiết kế nội thất là nam, còn ngày nay công việc này có sự tham gia của rất đông nữ giới.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay