Nên Học Nghề Gì Khi 30 Tuổi? Những Điều Cần Biết Trước Khi Quyết Định

học nghề gì khi 30 tuổi

Học nghề gì khi 30 tuổi” có lẽ là câu hỏi khiến nhiều người trăn trở. Ở độ tuổi 30, bạn chợt nhận ra công việc hiện tại của mình thật nhàm chán, đó không phải là công việc bạn muốn.

Bạn muốn thử sức ở một công việc khác – một công việc hoàn toàn mới, hay bạn muốn theo đuổi một công việc ước mơ trước đây đã bỏ dở. Hoặc đơn giản hơn là với chuyên môn của bạn hiện tại không theo được xu hướng phát triển của thế giới, bạn muốn đổi sang một nghề mới để đáp ứng nhu cầu và xu hướng của xã hội. Điều đó mang lại cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến, thu nhập cao vào ổn định được cuộc sống.

Nhưng trước khi đưa ra quyết định có thể làm thay đổi cuộc đời bạn, chắc hẳn bạn sẽ gặp những khủng hoảng trong khi suy nghĩ đến vấn đề chuyển đổi ngành nghề ở độ tuổi 30. Để giúp bạn giảm bớt sự khủng khoảng khi trả lời câu hỏi “Học nghề gì khi 30 tuổi, bạn cần chuẩn bị những gì?”. Những điều sau đây hy vọng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho việc thay đổi ngành nghề:

1. Tại sao bạn muốn thay đổi? Và điều này sẽ tác động lên cuộc sống, sự nghiệp của bạn như thế nào?

Bạn cần xác định rõ mục đích bạn thay đỏi để công việc là gì? Vì sự nhàm chán, vì muốn theo đuổi đam mê, hay vì muốn có cuộc sống ổn định – có thu nhập cao hơn, muốn thăng tiến trong một lĩnh vực mới. Quan trọng là sự thay đổi đó có ảnh hưởng như nào đến cuộc sống hiện tại. Thay đổi liệu có tích cự hơn, mọi điều kiện có tốt để bạn thay đổi hay không. Ví dụ: môi trường làm việc, phương tiện đi lại, mức lương nhận được, …

Để hiểu rõ hơn bạn hãy đọc qua bài viết Nên học nghề gì ở tuổi 30? Đây là những điều bạn cần biết trước khi thay quyết định

2. Điều khó khăn trở ngại khi muốn đổi nghề, học nghề ở tuổi 30 là gì?

Bạn có thể làm gì và mong muốn một công việc như thế nào? Môi trường làm việc ra sao? V.v . Bạn lo lắng quá muộn để thay đổi nghề nhiệp hay định hướng tương lai sau này. Việc thay đổi nghề nhiệp là khó khăn, trở ngại.

Thay đổi nghề nhiệp ở độ tuổi nào cũng là khó khăn cả. Bạn sẽ mất thời gian học hỏi lại từ đầu. Ở độ tuổi 30, mọi quyết định của bạn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân bạn mà còn ảnh hưởng đến gia đình, người thân hay tập thể tại nơi bạn làm việc.

Chuyển việc ngay trong lĩnh vực bạn đã quen thuộc đã là một sự mạo hiểm, chưa nói đến một công việc hoàn toàn mới. Vì vậy rất dễ có rủi ro, được cũng có mà mất cũng có. Vậy nên bạn cần chuẩn bị tốt kiến thức, cân nhắc kỹ được mất, cân bằng về mọi mặt trước khi đưa ra quyết định chuyển đổi công việc.

Có thể bạn quan tâm: Ngoài 30 tuổi nghề nên học nghề gì

3.  Bạn có thực sự chắc chắn về con đường mới là thứ bạn muốn chứ? Tại sao?

Ở độ tuổi 30-40 liệu đã muộn để học nghề? Tuổi tác thực chất không phải là yếu tố quan trọng nhất trong việc chuyển nghề nghiệp. Khi bạn có 1 tinh thần và thái độ sẵn sàng bắt đầu lại, học hỏi lại, đó mới là quan trong nhất. Bạn phải thực sự hiểu rõ bản thân bạn, bạn muốn gì và con đường bạn chọn liệu có là thứ bạn thực sự muốn. Vì ở độ đuỏi này không còn chỗ cho những phép thử và những sai lầm lớn. Đam mê và năng lực làm việc là 2 yếu tố cần và đủ  để bạn chắc chắn với công việc mới mà bạn đã quyết định thay đổi để theo đuổi.

4. Điều quan trọng là: “Nên học nghề gì ở tuổi 30”?

Độ tuổi từ 30-40 này, bạn phải thực sự hiểu rõ bản thân mình rồi, lúc đó bạn cần đưa ra lựa chọn cho mình một nghề đúng đắn và gắn bó với bản thân thì mới phát triển được. Những công việc như: Buôn bán và kinh doanh, Tự thành lập công ty và làm chủ, Đầu tư bất động sản, Sửa chữ điện – điện lạnh, Nghề đầu bếp, Quản trị nhà hàng và khách sạn, v.v. Có lẽ là những lựa chọn đáng cân nhắc cho bạn khi quyết định học nghề gì ở tuổi 30.

Tham khảo thêm một số nghề bạn có thể lựa chọn ở tuổi sắp ngoài 30

Độ tuổi 30 không phải là quá muộn để thay đổi nghề nghiệp. Chỉ cần đó là một công việc bạn yêu thích phù hợp với con người bạn thì chắc chắn thành công sẽ đến với bạn.

 

Có nên học thiết kế nội thất?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay