Cha Mẹ Xin Đừng Chọn Nghề Cho Con

cha mẹ chọn nghề cho con

Chọn nghề là việc khá đau đầu đối với chính bản thân các bạn học sinh, và cũng là việc gây khó khăn với chính cả các bận cha mẹ. Song không phải bạn trẻ nào cũng đủ tự tin lựa chọn cho mình nghề nghiệp mong muốn đúng đắn mà thường sẽ tham khảo từ nhiều người, trong đó có cha mẹ. Nhưng việc cha mẹ chọn nghề cho con có thực sự đúng đắn?

1. Con thực hiện ước mơ dang dở của bố mẹ.

Tuy nhiên, dù biết rằng mong muốn con thành công là điều muốn chính đáng của mọi bậc cha mẹ nhưng nhiều cha mẹ lại hay lạm dụng quyền làm cha mẹ mà áp đặt suy nghĩ và mục đích của bản thân mình vào việc định đoạt chọn nghề cho con.

Thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp cha mẹ can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, tự đưa ra những quyết định và lựa chọn thay cho con và tự cho rằng những điều đó là tốt cho con. Ví dụ như bắt con phải chọn nghề A thay vì nghề B. Và họ tự biện hộ và lý giải cho mình bằng những câu trả lời đại loại như: “là người đi trước và từng trải đời nên sẽ am hiểu cuộc đời hơn con, lựa chọn này lựa chọn kia là điều tốt nhất dành cho con”.

Nhưng mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, lại có những gia đình có cha mẹ đặt kỳ vọng vào con của họ trong việc có thể thực hiện được ước mơ còn dang dở mà cha mẹ chưa thực hiện được thời trẻ và muốn con có thể thành đạt hơn mình trong lĩnh vực đó. Ví dụ như cha mẹ định hướng một phần cho con song vẫn kiên quyết thuyết phục con phải thi vào trường đại học C thay vì trường đại học D. Vô hình chung, con cái bỗng trở thành người thực hiện ước mơ còn dở dang của cha mẹ.

2. Cha mẹ xin đừng tự chọn nghề cho con.

Việc cha mẹ luôn mong muốn lựa chọn những điều tốt nhất dành cho con là điều rất dễ hiểu với mọi bậc cha mẹ. Nhưng liệu mọi điều cha mẹ bắt con thực hiện đều là đúng đắn? Điều này chắc hẳn sẽ không phải bàn cãi nhiều nếu như tự bản thân cha mẹ trả lời được những câu hỏi như:

  • Liệu con có thực sự hứng thú với nghề mà cha mẹ chọn hay không?
  • Con có đủ tự tin và khả năng để theo đuổi nghề mà cha mẹ chọn cho hay không?

Việc cha mẹ chọn nghề cho con là một chuyện, còn chính bản thân con của họ có thể thực hiện được mong muốn đó như cha mẹ kỳ vọng hay không mới là điều đáng quan tâm hơn hết. Có nhiều trường hợp thực tế chứng minh, con cái vì không muốn phụ lòng kỳ vọng của cha mẹ mà cũng cố gắng ngoan ngoãn chọn trường, chọn nghề như cha mẹ mong muốn; cố gắng học hành song lại không tìm kiếm được sự hứng thú hay mục tiêu trong học hành. Kết quả là việc học hành đó không đạt được nhiều tốt đẹp cho lắm thể hiện qua kết quả học tập hay thái độ của con đối với việc học hành hay thái độ với cuộc sống.

Cha mẹ chỉ nên đứng trên phương diện là người tư vấn, định hướng giúp con đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân con và thực tại cuộc sống. Giúp con có những cái nhìn khác nhau về nghề nghiệp cũng như cơ hội thách thức phía trước mà con cần đối mặt và chinh phục. Từ đó con sẽ tin hơn vào chính năng lực và sở thích, mong muốn của bản thân mà đưa ra được quyết định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất cho mình.

Nói tóm lại, chọn nghề cho con là mối quan tâm của tất cả các bậc cha mẹ trong xã hội ngày nay. Song cha mẹ không nên áp đặt tự nghề cho con và ép buộc con theo ý muốn của mình cho dù bất cứ lý do gì. Cha mẹ chỉ nên dừng lại ở vai trò tư vấn định hướng giúp con có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân con. Chúc các bậc cha mẹ sẽ luôn là người đồng hành cùng con chinh phục nghề nghiệp mong muốn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay