Những Nguyên Lý Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Là Gì?

những lý thuyết thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó có thể dễ dàng trở nên tồi tệ nếu không có những nguyên lý thiết kế nội thất. Đây là lý do tại sao chủ nhà hay những nhà thiết kế nội thất nên có một sự hiểu biết vững chắc về các nguyên tắc cơ bản của thiết kế nội thất. Những nguyên tắc này không phải là luật bạn phải tuân thủ để thiết kế một ngôi nhà nhưng chúng là công cụ để bạn tận dụng trong thiết kế nội thất.

Một nội thất được trang trí đẹp mắt không chỉ hoạt động tốt mà nó tạo ra tâm trạng hoặc cảm giác và thể hiện cá tính của gia đình sống ở đó. Đó là sự chú ý đến ba thành phần quan trọng – chức năng, tâm trạng và tính cách – đảm bảo thành công trong thiết kế nội thất.

Các Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản:

Chức năng

các lý thuyết thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất không chỉ là sự hấp dẫn về mắt – đó là việc làm cho một căn phòng thực sự phù hợp với bạn. Bạn có thể thực hiện các cách sau đây:

 • Tiêu điểm: Đôi khi các phòng có tiêu điểm tự nhiên (nơi mắt nhìn đến ngay khi bước vào phòng) – lò sưởi, cửa sổ lồi với tầm nhìn, thậm chí có thể là một tủ sách tích hợp. Nếu căn phòng không có điểm nhấn tự nhiên, hãy tạo điểm nhấn bằng một tác phẩm nghệ thuật năng động hoặc một tấm thảm khu vực đầy màu sắc.
 • Đồ nội thất: Xác định xem đồ nội thất có đáp ứng các chức năng mà bạn đã lên kế hoạch cho căn phòng hay không. Nếu một món đồ không hoạt động hoặc nếu nó quá lớn hoặc quá nhỏ so với diện tích của căn phòng, hãy loại bỏ nó hoặc đổi nó lấy một thứ khác phù hợp hơn trong nhà.
 • Ánh sáng: Nên chọn ánh sáng phù hợp với các chức năng của căn phòng cũng như thu hút thị giác. Mọi công việc sẽ yêu cầu ánh sáng trực tiếp từ đèn hoặc đèn gián tiếp chỉ đơn giản là làm sáng căn phòng để trò chuyện hoặc xem TV. Đèn chiếu sáng nổi bật – điểm sàn, đèn chiếu sáng theo đường hoặc đèn chiếu điểm chìm – tăng cường kết cấu, màu sắc và các chi tiết trong phòng.
 • Sắp xếp đồ đạc: Đo và đánh dấu các ổ cắm điện và công tắc, lỗ thông hơi, cửa sổ và cửa ra vào. Đo đồ đạc của bạn và đặt nó trong sơ đồ mặt bằng của bạn. Nhìn chung, các món đồ nội thất chính đều hướng về tâm điểm, giữ cho các mô hình giao thông chính luôn thông thoáng.

Tâm trạng

những lý thuyết thiết kế nội thất

Tâm trạng hoặc cảm giác của một căn phòng được tạo ra bởi sự lựa chọn của bạn về màu sắc, phong cách của đồ nội thất, số lượng họa tiết và hoa văn bạn chọn và phụ kiện của bạn. Vì có rất nhiều thứ phải suy nghĩ khi tạo ra tâm trạng, việc thiết lập một chủ đề thông qua việc lựa chọn một phần cảm hứng có thể làm cho phần này của một dự án trang trí trở nên vui vẻ và thú vị hơn nhiều. Dưới đây là những yếu tố bạn cần giải quyết khi thiết lập tâm trạng:

 • Phần cảm hứng: Cách dễ nhất để trang trí là bắt đầu với một số nguồn cảm hứng. Một chiếc gối trang trí, một chiếc khăn quàng cổ yêu thích và thậm chí là một bức ảnh tạp chí là những nơi tốt để bắt đầu. Hãy chọn lựa nguồn cảm hứng của bạn một cách khôn ngoan và chắc chắn rằng nó sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng khi nhìn vào nó. Đó là cơ sở để chọn chủ đề, màu sắc, hoa văn và kết cấu của bạn.
 • Chủ đề: Phân tích phần cảm hứng của bạn và phát triển tên chủ đề cho phần đó. Hãy mô tả với tên chủ đề của bạn và tất cả các loại ý tưởng hỗ trợ sẽ xuất hiện trong tâm trí bạn. Các bản in thực vật, các bức tường sọc, màu xanh lá cây và màu hoa, các loại vải và đồ nội thất trang trọng, gỗ sẫm màu và các điểm nhấn màu đen đều phù hợp với chủ đề cụ thể này.
 • Dấu hiệu màu sắc: Đôi khi, màu sắc thích hợp nhất được tìm thấy trong các mẫu và thiết kế của tác phẩm cảm hứng của bạn. Nói chung, tốt nhất nên chọn ba màu trong phòng: một màu chủ đạo, dùng cho tường, thảm và nền vải; một màu phụ, được tìm thấy khắp phòng trong các loại vải và phụ kiện; và một màu nhấn, được sử dụng một cách tiết kiệm để mang lại năng lượng và sự phấn khích cho căn phòng.
 • Mẫu: Sọc, séc, hoa và kẻ sọc chỉ là một số mẫu cần xem xét khi bạn tiếp tục ủng hộ chủ đề của mình. Kết hợp các mẫu đều được miễn là bạn làm được ba điều sau:
 1. Giữ nguyên màu nền.
 2. Đảm bảo rằng tất cả các mẫu có cùng màu sắc.
 3. Thay đổi tỷ lệ hoặc kích thước của các mẫu.
 • Kết cấu: Quá nhiều đồ vật trơn bóng hoặc quá nhiều kết cấu mộc mạc, thô ráp sẽ trở nên mệt mỏi. Sử dụng sự đa dạng để giữ cho căn phòng trở nên thú vị. Thậm chí một mẫu có thể được sử dụng làm kết cấu. Nhiều bản in trông có chiều và do đó tạo thêm chiều sâu cho sơ đồ trang trí.
 • Đồ nội thất: Ngoài chức năng, đồ nội thất của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chủ đề của bạn. Một số miếng có thể hoạt động tốt nhưng kiểu dáng hoặc màu sắc của chúng có thể lòi ra như ngón tay cái bị đau. Cố gắng cứu nó bằng khăn phủ bàn, khăn trải bàn hoặc sơn. Nếu đó là nguyên nhân bị mất, hãy loại bỏ nó khỏi phòng.

Phong cách chủ đạo

nguyên tắc thiết kế nội thất phong cách chủ đạo

Đây là cơ hội để bạn đặt dấu ấn cá nhân của mình vào một căn phòng được lên kế hoạch tốt. Dưới đây là một số ý tưởng dành cho bạn:

 • Phụ kiện: Tranh ảnh, bình hoa, gối và thảm khu vực đều là những phần không thể thiếu trong một kế hoạch trang trí tuyệt vời. Nói chung, họ nên hỗ trợ chủ đề của bạn, nhưng cho phép linh hoạt hơn ở đây; một khung ảnh cổ có thể thêm sự đa dạng tuyệt vời cho một căn phòng hiện đại. Phụ kiện được đặt trên tường, lớp phủ, bàn ghế, mặt bàn và sàn nhà; chúng có thể là tranh và ảnh hoặc gối.
 • Hay thay đổi: Đây là tùy chọn trong sơ đồ trang trí của bạn, nhưng nó có thể chống lại bất kỳ chất lượng vô trùng nào có thể đã được tạo ra bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các hướng dẫn. Một phòng khách nông thôn xinh đẹp có thể được nhẹ nhõm hơn từ một chiếc chăn bông vui tươi đặt trên lò sưởi.
 • Điều bất ngờ: Nó có thể đơn giản là một cái gì đó bất ngờ trong một căn phòng, chẳng hạn như trần nhà được sơn màu sáng.

Sử dụng những lý thuyết thiết kế nội thất cơ bản sẽ giúp bạn tạo ra sự hấp dẫn và gắn kết thị giác trong thiết kế nội thất của bạn. Nếu bạn tránh xa những nguyên tắc này, bạn có nguy cơ thiết kế căn phòng một cách lộn xộn, khó chịu hoặc buồn tẻ. Có rất nhiều nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất mà mọi nhà thiết kế nội thất khi bắt đầu cần quan tâm. Thật may mắn hiện nay có rất nhiều khóa học thiết kế nội thất được đào tạo bài bản về các nguyên lý thiết kế nội thất dành cho những bạn chưa có kỹ năng kiến thức gì. Các bạn có thể tham khảo thêm về thông tin các khóa học tại đây: https://hocnghehanoi.edu.vn/khoa-hoc-nghe-thiet-ke-noi-that-uy-tin-tai-ha-noi-va-tphcm/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay