Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Nhà Thiết Kế Bằng Cách Tự Học?

Trong thời đại hiện nay, nhiều phương pháp học tập ra đời giúp cho chúng ta dễ dàng tiếp cận với kiến thức một cách tiện lợi. Có nhiều ngành nghề, người học có thể tự học tại nhà nhưng với Thiết kế nội thất có phải là một trong số đó không?

  1. Bạn có thể là một nhà thiết kế nội thất bằng cách tự học hay không?

Câu trả lời là có thể nhưng không đơn gian. Thiết kế nội thất là ngành học với nhiều kiến thức tổng hợp, đòi hỏi người học phải kết hợp nhiều tiêu chí lại với nhau để tạo ra một không gian sống độc đáo, do đó học ngành này chưa bao giờ là dễ dàng. Ngay cả khi bạn tham gia các khóa học thiết kế nội thất tại các trường đào tạo với chương trình giảng dạy có hệ thống cũng khá vất vả chứ chưa nói đến việc tự học thiết kế nội thất ở nhà. Kiến thức về thiết kế nội thất khá sâu rộng và cần nhiều năm kinh nghiệm để tích lũy, vì vậy mà tự học thiết kế nội thất và làm được công việc thực thụ của ngành này sẽ rất khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Tự học các ngành học nói chung và thiết kế nội thất nói riêng, tâm lý chung của người học luôn là thiếu động lực để giữ vững sự chuyên cần phải có. Các bạn trẻ ngày nay dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố khiến việc học bị sao lãng, không được tập trung với mục tiêu đề ra. Tự học sẽ không có thầy và bạn học để cùng nhau phấn đấu, học hỏi kiến thức từ nhiều nguồn. Các bạn tự học khi bắt đầu chưa biết vạch ra mục tiêu cụ thể theo thời khóa biểu, khiến cho quá trình không có định hướng cụ thể và lan man, dễ dàng chán nản và từ bỏ

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể tự học thiết kế nội thất ở nhà. Quan trọng là bạn cần có một quyết tâm cao độ, phải xác định rõ ràng mục tiêu đặt ra và kiên định với mục tiêu đó.

  1. Khó khăn khi tự học thiết kế nội thất tại nhà

Điều mà nhiều người thường gặp phải khi bắt đầu tự học thiết kế nội thất tại nhà là hoang mang không biết bắt đầu từ đâu và cần học những gì. Kiến thức về thiết kế nội thất bạn có thể tìm kiếm từ nhiều nguồn khác nhau như internet, sách về thiết kế, các nhóm, blog, website nói về nội thất. Nhưng những thông tin này thường nhỏ lẻ và không có tính hệ thống. Điều này dễ dàng khiến bạn bị lạc vào các nguồn thông tin, không biết thông tin nào chính thông khi chưa hiểu rõ được nền tảng cơ bản của nghề.

Thiết kế nội thất là ngành đặc thù của tính sáng tạo gắn liền với vẻ đẹp thẩm mỹ và tiêu chuẩn công năng của nội thất. Khi tự học thiết kế nội thất, có những kiến thức kinh nghiệm thực tế mà chỉ có giáo viên mới có thể giải đáp cho mình thì bạn lại không có được. Và rất nhiều câu hỏi bạn không biết tìm câu trả lời ở đâu khi gặp phải, dần dần tích tụ một khối lượng lớn những điều bạn thắc mắc không có sự giải đáp khiến cho người học cảm thấy khó khăn, vất vả và dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng.

Ngoài ra, thực hành thực tế là yếu tố quan trọng đối với người học thiết kế nội thất nhưng người tự học tại nhà sẽ thiếu đi phần này. Dù bạn có kiến thức đầy đủ nhưng nếu kiến thức đó chỉ ở trên giấy, không được vận dụng vào thực tế thì đó chỉ là những kiến thức chưa hoàn thiện.

  1. Cách tốt nhất trở thành nhà thiết kế nội thất đó là tham gia các khóa học trực tiếp

Học thiết kế nội thất trực tiếp ở các trường đại học, trung tâm đào tạo nghề cũng không dễ dàng như bạn nghĩ, nhưng chắc chắn nó sẽ hiệu quả hơn và mang lại kết quả tốt hơn so với tự học tại nhà. Học trực tiếp người học được đào tạo bài bản với những kiến thức có tính hệ thống, có giáo trình tài liệu học tập cụ thể cho từng giai đoạn. Bên cạnh đó, phương pháp đào tạo toàn diện, được học kiến thức lý thuyết kết hợp thực hành, cơ hội tham gia các công trình thực tế thì đầu ra bạn sẽ trở thành nhà thiết kế nội thất đúng nghĩa.

Nếu bạn là người không thực sự giỏi trong việc tự học và là người có thời gian. Cách tốt nhất để trở thành một nhà thiết kế nội thất là tham gia một chương trình đào tạo thiết kế nội thất bài bản. Bạn có thể tìm hiểu các chương trình học tại đây:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay