Học Thiết Kế Nội Thất Có Khó Không?

Để trở thành một nhà thiết kế nội thất bạn cần được đào tạo qua trường lớp một cách bài bản và chuyên nghiệp. Và bất kỳ một ngành học nào cũng không thể tránh khỏi những khó khăn, thách thức nhưng đi kèm với nó là cơ hội phát triển nghề nghiệp, thu nhập và chỗ đứng trong xã hội. Học thiết kế nội thất cũng không ngoại lệ, sẽ có những lúc bạn cảm thấy nó thật khó nhưng cũng có khi bạn cảm thấy nó dễ. Khó hay dễ phụ thuộc và khả năng tiếp thu, sự chăm chỉ, chịu khó và cố gắng của từng cá nhân. Do đó câu trả cho câu hỏi tiêu đề là có. Nhưng khó ở đâu và làm cách nào để vượt qua nó vậy thì hãy đọc bài dưới đây.

  1. Hàm lượng kiến thức chuyên ngành và kiến thức thực tế nhiều

Đa số người học thiết kế nội thất là những người chưa có kiến thức và kỹ năng liên quan đến ngành này, trong khi khối lượng kiến thức lại đa dạng, tổng hợp nên với những người mới thường cảm thấy choáng ngợp bởi lượng kiến thức cần tiếp thu. Công việc thiết kế nội thất đó là làm cho không gian trở nên hài hòa, tinh tế, đẹp mắt nhưng vẫn phải thoải mái, tiện nghi, đầy đủ công năng. Để làm được điều đó cần phải kết hợp nhiều yếu tố lại với nhau như màu sắc, ánh sáng, đèn điện, bố cục, hình khối, vật liệu, phong thủy, … . Bất kỳ một yếu tố nào cũng có tầm quan trọng riêng của nó đến không gian và không thể sử dụng yếu tố này nhưng bỏ qua yếu tố khác, Chính vì vậy, hàm lượng kiến thức chuyên ngành thiết kế nội thất mà bạn cần phải nắm vững khá nhiều. Do đó, đây là một trong những khó khăn khi học nghề này

Bên cạnh kiến thức chuyên ngành thì kiến thức tế là điều kiện đủ giúp người thiết kế tạo ra một không gian đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mà vẫn thể hiện được phong cách thiết kế riêng của bản thân, bắt kịp được với xu hướng hiện nay. Kiến thức thực tế đôi khi khác hoàn toàn với kiến thức chuyên ngành. Bởi kiến thức chuyên ngành là bất di bất dịch, không có sự thay đổi theo thời gian. Nhưng kiến thức thực tế là luôn biến động, mỗi một năm kiến thức mới về thiết kế nội thất lại có sự khác biệt, ví dụ như màu sắc được ưa chuộng năm nay sẽ khác năm ngoái, chất liệu vật liệu cũng cải tiến liên tục để tối ưu về công năng sử dụng và đáp ứng được sự đòi hỏi của khách hàng, … Đây là những thông tin, vấn đề, kiến thức mà người thiết kế thường xuyên phải cập nhật và đón đầu nếu muốn những bản thiết kế của mình trở nên hoàn hảo. Cái khó ở đây chính là thông tin rất nhiều nhưng bạn phải biết cách chọn lọc và chắt lọc những điều đúng nhất, tốt nhất. Do đó kiến thức thực tế mà người thiết kế cần nắm bắt cũng nhiều và liên tục thay đổi.

  1. Phầm mềm diễn họa khá phức tạp

Phần mềm 2D, 3D là một phần quan trọng giúp người thiết kế hiện thực hóa ý tưởng của mình. Nói chính xác thì việc sử dụng các phần mềm không khó, nhưng nó có rất nhiều thao tác cần sử dụng nên đây cũng là một trong những khó khăn người học thiết kế thường gặp phải. Để thuần thạo phần mềm bạn bắt buộc phải thực hành thật nhiều, làm đi làm lại các thao tác thì mới có thể nhớ lâu. Quan trọng là thao tác quen tay để tạo ra sản phẩm nhanh nhất. Có rất nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần thực hành một vài lần là nhớ rồi nhưng thực chất một vài ngày sau đã quên rồi.

Để vượt qua khó khăn về phần mềm, người học cần đầu tư thêm thời gian ở nhà để thực hành các thao tác trên công cụ diễn họa, làm bài tập thầy giao về nhà. Thực hành càng nhiều thì càng nhớ lâu, thao tác nhanh như vậy mới đủ tốc độ để cạnh tranh với những nhà thiết kế khác.

  1. Khó khăn về thực tập

Để vận dụng kiến thức vào thực tế, người học cần phải tham gia thiết kế các công trình cho khách hàng thật. Sẽ càng tốt nếu trong quá trình học, bạn được trực tiếp làm việc như một người thiết kế, điều này rất khó có được khi bạn học ở trường đại học hay những đơn vị đào tạo nghề thiếu chất lượng. Do vậy, để tìm được một đơn vị đào tạo mà tại đó bạn được tạo điều kiện để làm thực tế các công trình cũng là một khó khăn. Bạn có thể tham khảo khóa học thiết kế nội thất tại đây để có cơ hội làm việc như người thiết kế nội thất ngay trong quá trình học tập.

Một điều khó khăn nữa, đó chính là khi bạn tìm được nơi để thực tập, bạn cũng sẽ gặp những áp lực khi phải tiếp xúc với khách hàng, hay áp lực bởi tay nghề còn yếu, khả năng xử lý chưa nhanh nhạy. Điều bạn cần làm là hãy thật bình tĩnh và thư giãn, tập lên kế hoạch cho những dự án mà bạn phụ trách một cách chi tiết, rõ ràng.

Như vậy, bài viết này chỉ ra những khó khăn mà bạn dễ gặp phải khi học thiết kế nội thất. Tuy nhiên, nếu có đủ bản lĩnh, tự tin và quan trọng là sự quyết tâm, chịu khó thì bất kỳ ai cũng có thể học thiết kế nội thất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay