Định hướng nghề nghiệp nên học nghề gì có tương lai

195 lượt xem Chọn Nghề
chọn nghề gì có tương lai

Nên chọn nghề nghiệp như nào sao cho phù hợp với bản thân luôn là câu hỏi của mọi thế hệ. Học nghề có tương lai không? Và định hướng nghề nghiệp nên học nghề gì có tương lai lại càng là nỗi băn khoăn của mỗi bạn trẻ đang trong giai đoạn bỡ ngỡ giữa quá nhiều lựa chọn cho tương lai. Bài viết sau đây sẽ gợi ý và định hướng cho các bạn nên học nghề gì có tương lai nhé.

 1. Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Sự phát triển không ngừng nghỉ của nền kinh tế hội nhập và cùng nhau phát triển kéo theo nhiều xu hướng nghề nghiệp phát triển trong tương lai. Cụ thể như:

 • Lĩnh vực công nghệ
 • Lĩnh vực y tế
 • Lĩnh vực marketing
 • Lĩnh vực nhà hàng, khách sạn
 • Lĩnh vực dịch vụ làm đẹp
 • Lĩnh vực thiết kế nội thất

Mỗi một lĩnh vực trên đều có những điểm mạnh riêng và phát triển trong tương lai gần tại Việt Nam. Vấn đề nên chọn học nghề gì cho tương lai bản thân để có thể có được mức thu nhập tốt mà công việc không nhanh bị tụt hậu, cũng như nên học nghề gì tốt cho tương lai có thể phát triển lên mức cao hơn, tăng mức thu nhập lên tốt hơn. Câu hỏi này luôn đau đáu qua từng thế hệ.

 1. Định hướng nghề nghiệp nên học nghề gì có tương lai

Ở bất cứ quốc gia nào thì nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm luôn là vấn đề cấp bách và gặp nhiều thách thức trong xã hội hiện nay. Và định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ cũng là việc làm rất quan trọng để cân bằng cung – cầu trong thị trường nhân lực từng giai đoạn.

Với những xu hướng nghề nghiệp phát triển trong tương lai như kể ở trên, có thể thấy bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều để tự lựa chọn được học nghề gì cho tương lai mình tốt. Nhưng các bạn phải cân nhắc như thế nào?

 • Thứ nhất là xem xét lại đam mê, sở thích của bản thân. Bạn thử tĩnh tâm lại xem mình thực sự thích cái gì? Hay thực sự đam mê và muốn theo đuổi cái gì? Ví dụ như bạn thích bài trí, trang trí nhà cửa, sắm sửa đồ đạc và sắp xếp chúng theo sở thích, thì xin chúc mừng, bạn nên chọn nghề theo lĩnh vực thiết kế nội thất nhé. Hoặc bạn thích thú với công nghệ máy móc, robot, lập trình hay đơn giản vì tò mò những thứ đồ công nghệ xung quanh mình và muốn khám phá nó thì bạn ơi, chính xác lĩnh vực công nghệ là dành cho bạn rồi…
 • Thứ hai, tự bản thân bạn xem xét sự quyết tâm chinh phục đam mê của bạn tới đâu. Nếu chỉ dừng lại ở việc thích này thích kia, nhưng lại không có sự quyết tâm nhất định muốn chinh phục nghề nghiệp đó thì bạn cũng nên cân nhắc lại định hướng lựa chọn nghề nghiệp cho mình nhé. Không hẳn cứ thích là mình sẽ làm được, vì có rất nhiều yếu tố chi phối sự quyết định của bạn, trong đó có sự quyết tâm chinh phục đam mê.
 • Cuối cùng chính là thái độ sẵn sàng học hỏi và tích lũy kiến thức liên quan tới ngành nghề mà bạn lựa chọn. Thái độ lầ yếu tốt rất quan trọng ảnh hưởng rất nhiều tới tất cả lựa chọn trong cuộc sống của mỗi người. Nếu bạn giữ được thái độ nghiêm túc và luôn trong trạng thái sẵn sàng cho dù có gặp nhiều vấp ngã đi chăng nữa, thì thái độ tích cực sẽ luôn giúp bạn vững vàng tâm lý mà tiếp tục chiến đấu để đạt được mục tiêu mà bản thân đặt ra trước đó.

Từ 3 điều cần cân nhắc trên, bạn đã định hình lại được mình thực sự thích hay phù hợp với ngành nghề nào chưa. Nghề nào cũng được, miễn sao bạn thấy khi bạn làm việc trong nghề đó mà bạn được thỏa sức sáng tạo, cống hiến không biết mệt mỏi thì đó chính là nghề dành cho bạn.

Tóm lại, xu hướng nghề nghiệp là không cố định, nó sẽ lại tiếp tục thay đổi nếu như xã hội tiếp tục thay đổi. Vì vậy chủ yếu bạn nên nắm bắt được điểm mạnh của bản thân, kèm theo đó là xem xét nhìn nhận lại sở thích cũng như giữ được thái độ tích cực, sẵn sàng học hỏi chau dồi kiến thức kỹ năng để phục vụ cho công việc

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay