Tốt nghiệp cấp 3 không học đại học nên học nghề gì?

95 lượt xem Chọn Nghề

Bạn tốt nghiệp cấp 3 nhưng không thích học đại học? Bạn muốn học nghề để sớm đi làm kiếm tiền, hoặc trường đại học bạn chọn không thể vào được, nên bạn lựa chọn học nghề. Dù vì lý do gì thì việc học nghề là điều không gì không tốt mà học nghề so với học đại học vẫn có một số ưu điểm của nó.

Trước khi nói về việc tốt nghiệp cấp 3 mà không học đại học, thì hẳn có những nguyên nhân khác từ chính bạn, với nhiều bạn trẻ và phụ huynh thì học đại học vẫn là gì đó cao cả và quan trọng. Nhưng xã hội đang có sự mất cân bằng giữa những người làm thợ và người làm công việc văn phòng, ít làm việc chân tay. Do đó, nhiều nghề truyền thống như nghề mộc, nghề xây dựng, nghề may… các nghề này hiện đang có sự thâm hụt về lao động là rất lớn.

Theo thống kê năm 2018, chỉ có dưới 10% học sinh lựa chọn học nghề trong tổng số hàng năm có 1-2 triệu học sinh, như vậy nguồn nhân lực chỉ tập trung vào học đại học, cao đẳng và không lựa chọn học nghề. Một phần các Trung tâm dạy nghề chưa tạo được uy tín về nội dung và chương trình đào tạo, thiếu sự liên kết với các doanh nghiệp để đảm bảo việc làm cho các học viên của mình.

Năm 2019 nhà nước có những chỉ đạo và thay đổi cơ chế hỗ trợ và kêu gọi các đơn vị đào tạo nghề tại cả nước không chỉ riêng hà nội, phải nâng cao chất lượng đào tạo, liên kết với các doanh nghiệp, tạo môi trường phù hợp cho các bạn học nghề có  cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu, từ đó hướng học sinh đến với các nghề.

Bạn có thể lựa chọn rất nhiều ngành nghề, không chỉ riêng các nghề làm thợ, mà có nhiều nghề mà các trung tâm đao tạo ra rất có giá trị đặc biệt như một số nghề dưới đây:

  • Nghề thiết kế nội thất: Đây là nghề rất hot hiện nay, bạn trở thành nhà thiết kế lên những không gian sống chất lượng, thẩm mỹ, hiện đại, sang trọng và tinh tế.
  • Nghề thiết kế kiến trúc: làm thiết kế nên những ngôi nhà với kiến trúc độc đáo, hiện đại
  • Nghề mộc: là một nghề rất thiếu nhân lực, lương cao, công việc có sự hiện đại hóa, người làm thợ mộc sử dụng được các công cụ phần mềm và máy móc.
  • Nghề thiết kế đồ họa: làm công việc diễn họa 3D các sản phẩm theo yêu cầu của công ty, khách hàng

Tham khảo thêm: Tốt nghiệp cấp 3 nên học nghề gì tốt nhất hiện nay

Có rất nhiều nghề mà bạn có thể học mà không cần phải học đại học, chỉ cần bạn tìm hiểu đến các trung tâm dạy nghề uy tín tại hà nội như AWE là bạn có thể học được nghề mà mình mong muốn, phát triển công việc, có thu nhập cao.

Nhiều bạn nghĩ xác định học đại học tốt hơn là đúng, nhưng học nghề để tạo nên giá trị sống cân bằng, tránh việc thừa thầy thiếu thợ. Như chúng tôi đào tạo nghề mộc, nhận được nhiều thông tin tuyển dụng thợ mộc, làm nghề mộc, chỉ cần có kiến thức trong việc đọc và hiểu bản vẽ kỹ thuật, nhưng tiếc là việc nhiều bạn trẻ ngày nay vẫn đang quay lưng với các nghề tay chân.

Lương dù cao, nhưng làm việc tay chân là nhiều bạn không thích, nhưng các bạn có nghĩ rằng học đại học bạn mất nhiều năm, tốn kém như thế nào? Nếu bạn không có nhiều khả năng vào đại học nên học nghề để sớm phát triển công việc, đỡ đàn gia đình là hợp lý, nhiều bạn cho rằng đi làm thêm, nhưng làm thêm cũng không ổn, vì bạn sẽ xao nhãng việc học. Còn học nghề, thì thời gian ngắn và hiệu quả hơn.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay