Nên chọn nghề gì sau khi tốt nghiệp thpt để lập nghiệp có tương lai

2225 lượt xem Chọn Nghề, Tin tức
định hướng nghề nghiệp

Nên chọn nghề gì sau khi tốt nghiệp THPT để lập nghiệp có tương lai?” là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ không chỉ đối với chính bản thân những bạn học sinh lớp 12 mà còn của phụ huynh của các bạn nữa. Làm sao định hướng cho con chọn nghề sau tốt khi nghiệp THPT phù hợp nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo thêm thông tin và định hướng nghề cho con nhé.

Định hướng nghề nghiệp

Năm tháng học tập dưới ghế nhà trường tưởng lâu nhưng thật sự sẽ trôi qua rất nhanh, nhất là đối với những bạn học cấp 3. Trong khoảng độ tuổi từ 15 tới 22 tuổi là độ tuổi quan trọng và đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi bạn trẻ. Sẽ sớm thôi, khi bạn tốt nghiệp THPT, bạn sẽ có hai hướng đi để lựa chọn là: Tiếp tục chọn theo học Đại học, Cao đẳng; hoặc bạn lựa chọn theo học một nghề nào đó phù hợp với mình và đi làm ngay. Tùy thuộc vào sở thích và tính chất riêng của mỗi ngành nghề sẽ được đào tạo khác nhau.

Trong nhiều năm gần đây, nhiều bạn trẻ lựa chọn hướng đi thứ hai cho bản thân mình, bằng cách chọn học một nghề nào đó rồi đi làm ngay sau khi tốt nghiệp nghề. Nền kinh tế ngày càng phát triển, kéo theo đó là thị trường lao động sẽ cần nhiều hơn những lao động lành nghề, có chuyên môn và kỹ năng phục vụ công việc tốt. Xu hướng tuyển dụng những lao động từ những trường Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề, Sơ cấp nghề ngắn hạn ngày càng gia tăng. Và mức lương cũng như chế độ đãi ngộ cho các nhóm ngành nghề khác nhau cũng đang rất tốt, là cơ hội lớn cho các bạn trẻ muốn học nghề trong tương lai.

Học nghề gì có tương lai

5 lĩnh vực nghề nghiệp nên chọn nghề sau khi tốt nghiệp THPT

Vậy tóm lại, để theo kịp xu hướng của nền kinh tế, nên chọn nghề gì sau tốt nghiệp THPT có tương lai? Xét theo xu hướng phát triển hiện nay, 5 lĩnh vực nghề nghiệp nên chọn học sau là có triển vọng và được chú ý:

  • Nghề Công nghệ thông tin:

Nghề Công nghệ thông tin hiện nay không còn quá cao siêu và xa lạ tại Việt Nam nữa. Xu hướng kinh tế kết nối internet toàn cầu, khoa học công nghệ ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu sản xuất và phục vụ các mục đích của con người. Vì vậy mà ngành công nghệ thông tin ngày càng có chỗ đứng vững chắc trong top những nghề có thu nhập tốt trong tương li gần không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên toàn Thế giới.

Thống kê những năm gần đây khi nền công nghiệp phát triển mạnh, nhu cầu nhân lực nghề Công nghệ thông tin luôn luôn có, và chính sách trả lương cũng như chế độ đãi ngộ cũng rất tốt. Chính vì vậy mà nghề Công nghệ thông tin được đánh giá sẽ vẫn là nghề hot thu hút quan tâm và nhân lực trong tương lai gần.

  • Nghề Dịch vụ, du lịch

Kéo theo nền kinh tế kết nối hội nhập toàn cầu là nhu cầu về Du lịch, nghỉ dưỡng cũng tăng cao. Trong nhiều thập kỷ liên tiếp, nghề Dịch vụ – Du lịch luôn có chỗ đứng trong top những nghề đem về mức lương tốt và có cơ hội phát triển. Bởi nhu cầu được đi Du lịch, khám phá, nghỉ dưỡng lúc nào cũng có, chỉ là tùy từng thời điểm trong năm, tùy vị trí địa lý mà nhu cầu của con người tăng hay giảm. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng nhu cầu được nghỉ ngơi, thư giãn hay khám phá, du lịch luôn luôn có trong xã hội. Vì đó nên nghề Dịch vụ – du lịch sẽ luôn có chỗ đứng.

  • Nghề Nhà hàng – Khách sạn

Cũng giống như nghề Dịch vụ – Du lịch, nghè Nhà hàng – Khách sạn sẽ phát triển song song vì có ở đâu có nhu cầu du lịch, ở đó sẽ xuất hiện nhu cầu nghỉ ngơi, và Nhà hàng – Khách sạn chính là giải pháp và phương án đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Bởi vậy, hai nghề này có mối liên hệ lẫn nhau và đều dự đoán được sự phát triển không ngừng trong tương lai.

  • Nghề Thiết kế

Hiện nay, nhu cầu về nghệ thuật – thẩm mỹ cũng dần được hình thành và ngày càng phát triển qua từng năm. Điển hình có thể hình dung dễ nhất bằng việc con người càng ngày càng muốn được sống trong một môi trường có không gian bố trí đẹp mắt, hài hòa.

 

Sự kết hợp giữa màu sắc, mỹ thuật, vật liệu… làm sao để tạo nên một không gian đẹp mắt, hài hòa, đem lại cảm hứng cho con người dần trở thành xu hướng và là cái nôi cho sự phát triển của nghề Thiết kế. Bởi có người Thiết kế chuyên nghiệp mới có thể tạo ra được những sản phẩm không gian hài hòa và phù hợp với xu hướng thiết kế cũng như với nhu cầu của khách hàng. Và chính vì vậy mà nghề Thiết kế được đánh giá là nghề có triển vọng phát triển trong tương lai.

  • Nghề Thẩm mỹ

Có thể thấy sự phát triển của nghề Thẩm mỹ – Làm đẹp cho con người đang phát triển nhanh chóng mặt. Bằng việc có hàng trăm địa chỉ Thẩm mỹ viện mọc lên trên toàn quốc chỉ trong vài năm trở lại đây. Điều đó khắng định, có cầu mới có cung, bởi vậy càng khẳng định sự phát triển cực mạnh của nghề Thẩm mỹ trên thị trường hiện nay.

Và thu nhập trong nghề này thì không hề thấp chút nào bởi công việc liên quan tới sức khỏe – sắc đẹp của con người nên yêu cầu sự chính xác và chuyên môn cao. Bởi vậy nên chọn nghề Thẩm mỹ để theo học và làm việc trong tương lai.

Trên đây là một vài ý kiến về định hướng nghề nghiệp “Nên chọn nghề gì sau khi tốt nghiệp thpt để lập nghiệp có tương lai” cho các bạn chuẩn bị tốt nghiệp THPT có thêm thông tin tham khảo. Cũng nhu gợi ý 5 nghề nên chọn học cho tương lai có thu nhập tốt tại Việt Nam. Hi vọng bài viết trên giúp ích cho các bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay