Làm Sao Để Biết Mình Phù Hợp Với Nghề Gì

96 lượt xem Chọn Nghề

Đây là câu hỏi được các bạn học sinh, sinh viên ngày nay đặt ra nhiều nhất trong các chương trình tham vấn và tư vấn về tuyển sinh đại học trong suốt thời gian gần đây. Có lẽ đây không chỉ là câu hỏi của các bạn học sinh, sinh viên mà cả với những bạn đã đi làm rồi cũng không thể tránh khỏi những hoài nghi của chính bản thân mình và luôn tự đặt ra cho bản thân mình câu hỏi: Làm sao để biết mình phù hợp với nghề gì?

Làm Sao Để Chọn Đúng Nghề Phù Hợp?

làm sao để chọn đúng nghề phù hợp

Mỗi ngành/nghề thì sẽ có một số đặc điểm riêng, tiêu chuẩn khác biệt, yêu cầu khác nhau ta gọi là đặc tính nghề nghiệp riêng. Mỗi cá nhân của chúng ta cũng đều sẽ có tính cách, điểm mạnh điểm yếu riêng, sở thích nhu cầu khác nhau ta gọi là đặc tính cá nhân mà điều này chính là điều ta cần nắm rõ nhất về bản thân để biết rằng mình có phù hợp với một nghề nào đó mà mình lựa chọn hay không

Xác định đặc tính cá nhân của bạn là gì?

Đặc tính cá nhân bao gồm những điều sau đây: Tính cách, điểm yếu – điểm mạnh của bạn, năng khiếu/ khả năng khi còn học ở trung học của bạn là gì? điều kiện gia đình xã hội.

Liệt kê những ngành nghề mà bạn quan tâm ra:

Bạn hãy viết ra tất cả những nhóm ngành nghề mà bạn quan tâm hoặc thấy mình hứng thú ngay từ khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường trung học phổ thông. Nếu bạn đã lựa chọn được ngành nghề nào đó rồi thì có thể bỏ qua bước này để đến bước so sánh xem bản thân có phù hợp với nghề bạn đã chọn từ trước đó hay không.

Tham khảo thêm một số gợi ý về lựa chọn nghề nghiệp dành cho bạn:

Tìm hiểu các nhóm ngành nghề mà bạn quan tâm trước đó:

Ở bước này chúng ta sẽ đi tìm hiểu các nhóm ngành mình quan tâm ngay trước đó, tìm hiểu tất cả những thứ liên quan đến ngành nghề bạn quan tâm. Mục đích của việc tìm hiểu này ta nắm được các yêu cầu của ngành/nghề bạn cần làm và học những gì, các công việc cần học và làm, làm gì khi theo đuổi ngành/nghề này. Có thể tìm hiểu thêm về xu thế lao động của nghề ở hiện tại và tất nhiên là cả ở trong tương lai gần.

Lựa chọn nghề mà bạn thấy phù hợp nhất

Làm Sao Để Chọn Nghề Phù Hợp Với Bản Thân Chính XácĐây là bước mà nhiều bạn trẻ hiện nay cầu toàn tự tạo áp lực cho bản thân mình nhất mà vẫn không thể lựa chọn một nghề tốt cho bản thân. Bạn đừng bao giờ quên rằng chúng ta có thể chọn đúng hoặc sai nhưng nếu không chọn không thử không dấn thân và mạnh mẽ lựa chọn một con đường đi riêng thật phù hợp bạn sẽ có 0% cơ hội thành công trong tương lai gần chỉ vì lựa chọn nghề không phù hợp với bản thân mình.

“Tất cả mọi sự lựa chọn trong tương lai đều đúng đắn” vì vậy hãy thoải mái hết mình với lựa chọn của bạn tại hiện tại vì không có đúng không có sai tất cả là sự phù hợp với bạn khiến bạn có một công việc tốt hơn.

Bạn hãy xem “đặc tính các nhân và đặc tính nghề nghiệp như thế nào?” có hoàn toàn khớp với nhau hay không. Bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố xung quanh bản thân mình như nguồn lực của mình hiện tại ra sao, hoàn cảnh gia đình, học lực của bạn đã đạt đến mức nào, bạn có thật sự phải đi theo con đường đó hay không, lời khuyên bạn nhận được là gì? Khi lựa chọn rồi hãy hết mình dấn thân và tìm ra nghề phù hợp nhất với mình bằng những cách nêu trên để tương lai không hối hận về lựa chọn trong quá khứ của mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay