Học Nghề Mộc Và Thi Công Nội Thất

4223 lượt xem Khóa Học

Nghề mộc là gì? Học nghề mộc ở đâu? Học nghề mộc là làm công việc gì, chỗ đứng của nghề mộc trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 như thế nào.

Nghề mộc là nghề truyền thống lâu đời, sử dụng những công cụ máy móc vào việc tạo hình các vật liệu từ gỗ (mộc) thành những vật dụng phục vụ đời sống con người. Các sản phẩm phổ biến như giường, tủ, bàn ghế, kệ trang trí, nhà gỗ…

Với kinh nghiệm đào tạo 10 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất, tôi nhận thấy thực trạng về người học nghề mộc ngày càng ít, số lượng người học đi làm còn ít hơn, vì tâm lý không thích làm công việc nặng nhọc, tay chân. Thiếu sáng tạo, hoặc gò bó thời gian… làm nghề mộc với các thợ mộc hiện tại có mức lương rất cao, trung bình từ 300k – 500k/ngày đó là mức lương ổn định để bạn có nhiều kế hoạch trong tương lai.

Nhưng nhiều bạn khi nhắc tới nghề mộc, nghĩ mình là người làm thợ, sẽ chỉ thực hiện công việc theo chỉ đạo của người khác, gò bó thời gian, áp lực, nặng nhọc và độc hại. Làm gì cũng có những mặt được và mất, nếu ai cũng làm thầy hết thì lấy đâu thợ để thực hiện các sản phẩm từ thầy. Học nghề mộc hiện nay người làm thợ cũng rất nhàn, các công việc đều có sự hỗ trợ bằng máy móc, các dụng cụ vô cùng hiện đại, tiện ích. Chính vì thế với nội dung và chương trình của AWE đưa ra không phải đào tạo bạn giống như một thợ truyền thống mà đào tạo bạn những kiến thức và kỹ năng trong việc tạo, lập và quản lý bản vẽ kỹ thuật trong thi công nội thất, kiến thức về vật liệu, dụng cụ máy móc giúp bạn có thể trở thành người thợ cả, người quản lý xưởng.

Những nội dung dưới đây giúp bạn hiểu hơn về nghề mộc và thi công nội thất cần những gì ở bạn cũng như để giúp bạn hiểu được các công việc cần phải thực hiện.

Những công viêc của một người thợ mộc được học:

 • Đọc bản vẽ thiết kế
 • Thực hiện gia công gỗ, tạo hình gỗ thành các sản phẩm theo yêu cầu trên bản thiết kế
 • Thực hiện tính toán, đo đạc trên các vật liệu để có các thông số chính xác
 • Tiến hành lắp đặt các phụ kiện lên vật dụng như giường, tủ…
 • Kiểm tra, đánh giá mỹ quan và chiếu theo yêu cầu trên bản thiết kế
 • Sử dụng các công cụ phần mềm thiết kế mẫu sản phẩm
 • Chạm khắc, tỉa, giũa, sơn, đánh bóng, hoàn thiện sản phẩm

Để học và làm được nghề mộc bạn càn có những tố chất nào mang lại hiệu quả cao, sau khóa học bạn có thể làm được việc tốt nhất.

 • Đầu tiên là tính cẩn thận, gọn gang ngăn nắp, tuân thủ các quy định về an toàn khi sản xuất.
 • Chăm chỉ, chịu khó và sáng tạo

Vậy làm được nghề mộc thì bạn cần trang bị những kiến thức gì, như thế nào?

 • Kiến thức về kỹ thuật: quy chuẩn kích thước đồ đạc nội thất, quy cách sản xuất, gia công các sản phẩm.
 • Công cụ, dụng cụ kỹ thuật thi công nội thất: cưa, bảo, máy cắt, máy bào, làm dán cạnh, đánh bóng, sơn…
 • Kiến thức về vật liệu: Làm thợ thi công nội thất mà bạn không có kiến thức gì về vật liệu gỗ như gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên và các sản phẩm vật liệu mới, thì bạn không thể làm được. Vì bạn không hiểu đặc tính và công năng của từng loại vật liệu đó. Chính vì thế kiến thức về vật liệu rất quan trọng.
 • Kiến thức về phần mềm: Trong thời đại công nghệ 4.0 bạn là thợ mộc nhưng để phát triển tốt công việc của mình thì việc sử dụng thành thạo các phần mềm như Autocad, photoshop, 3dsmax sẽ là những thế mạnh để bạn sớm trở thành những thợ cả, người quản lý xưởng thi công nội thất.

Vậy học nghề mộc tại đâu, nếu bạn là sinh viên, học sinh, người đi làm muốn có một nghề để tạo lập sự nghiệp hãy tham khảo khóa học nghề mộc và thi công nội thất tại AWE.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay