Học nghề là gì? Có nên học nghề thay vì học đại học không?

chọn nghề phù hợp với năng lực

Từ xưa đến nay các đa số các bậc phụ huynh thường có chung một suy nghĩ đó là cho con của mình học hết ba năm trung học phổ thông là sẽ bước tiếp vào các trường đại học. Sau đó tốt nghiệp sẽ có một công việc ổn định cho cuộc sống. Tuy nhiên các bạn trẻ hiện nay thường có suy nghĩ khác, các bạn muốn tìm kiếm một phương án tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức. Và một trong số các lựa chọn đó chính là học nghề.

Vậy học nghề là gì? Học nghề như thế nào? Học nghề liệu có đảm bảo cho một tương lai vững chắc? Liệu có nên học nghề thay vì học đại học không? Tốt nghiệp cấp 3 nên học nghề gì tốt nhất hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được lợi ích của việc học nghề khi bạn đang phân vân giữa học nghề và học đại học.

Lợi Ích Của Việc Học Nghề

  1. Thứ nhất, bạn không cần phải thi cử căng thẳng hay mệt mỏi.

Nếu muốn học tại các trường đại học thì các bạn phải trải qua những kỳ thi rất vất vả và căng thẳng. Nhưng trong ngành mà các bạn chọn học chưa chắc đã là một sự lựa chọn phù hợp. So với việc học tại các trường dạy nghề thì không cần phải thi đầu vào. Việc bạn cần làm chỉ là chuẩn bị một bộ hồ sơ và thực hiện đăng ký học ngành, nghề mà mình yêu thích.

  1. Tốt nghiệp là có việc làm

Hiện nay, Việt Nam đang thiếu trầm trọng nhân lực trong các điện tử, cơ khí – hàn, công nghệ… Các doanh nghiệp luôn mong muốn tìm những lao động lành nghề trong lĩnh vực này với mức lương không hề thấp chút nào. Những công việc này các bạn hoàn toàn có thể thành thạo sau một khóa học nghề ngắn hạn.

  1. Thời gian học nghề ngắn

Hiện nay, hầu hết trường dạy nghề đều có hai loại hình đào tạo là ngắn hạn và dài hạn. Thời gian đào tạo các lớp dạy nghề kéo dài chỉ từ 1 đến 3 tháng và lớp dài hạn kéo dài từ 3 tới 6 tháng. Như vậy, thời gian tối đa để các bạn học chỉ có 6 tháng là đủ để các bạn có thể thành thạo một nghề nhất định. Vậy có thể so sánh với thời gian học của bậc trung cấp tối thiểu từ 2,5 – 3 năm thì rõ ràng thời gian học tập tại các trường dạy nghề là ngắn hơn rất nhiều. Và dĩ nhiên bạn có thể  vừa không tốn quá nhiều chi phí sinh hoạt trong 3 năm mà lại nhanh chóng có thể đi xin việc làm ngay để phụ giúp gia đình và ổn định cuộc sống.

Học nghề gì nhanh có việc làm ngay học 3 – 6 tháng lương cao

  1. Học phí thấp, có những ngành nghề miễn 100% học phí

Tính chung các khoản chi phí cho một người không chỉ bao gồm học phí mà còn các khoản khác như tiền ăn, ở, đi lại, giáo trình học tập… Bởi đó mà khi thời gian học càng dài, bậc học càng cao thì khoản tiền sinh hoạt phí để chi trả lại càng lớn. Những lớp học nghề hiện nay thường có học phí không cao nhưng quan trọng hơn vẫn là những khoản chi phí khác kéo theo kia sẽ giảm bớt đi nhiều.

  1. Đủ khả năng tự làm chủ cửa hàng

Theo ghi nhận của các trường dạy nghề, thì sau khi tham gia các khóa học nghề, có rất nhiều học viên sau khi tốt nghiệp tại trường đã tự kinh doanh. Tuy rằng không phải ai cũng có thể làm được như vậy hay đây là một điều không quá lớn lao nhưng chắc chắn đủ để các bạn ổn định cuộc sống.

  1. Có những ngành đặc thù chỉ dạy tại các trung tâm đào tạo nghề

Tại Việt Nam hiện nay do quy mô và tính chuyên môn chưa cao nên một số nghề rất khó được đưa vào đào tạo tại những trường Đại học hay Cao đẳng. Ví dụ như sửa chữa điện thoại, sửa chữa điện lạnh, máy tính, laptop… Bởi vậy mà nhiều bạn khi muốn học cụ thể hay chuyên môn hóa các công việc này thì chỉ có thể tìm kiếm tại những khóa dạy nghề. Trong trường hợp học tại các trường trung cấp hay cao đẳng thì việc học sẽ rộng hơn và mang tính bao quát hơn rất nhiều. Trong khi ứng dụng thực tế lại không thực tế hết.

Vậy theo các bạn “có nên học nghề hay vì học đại học hay không”. Liệu học nghề có giúp bạn có một tương lai ổn định và vững chắc. Câu trả lời là nẳm ở chính bản thân các bạn. Vậy nên hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cho tương lai của chính bản thân các bạn nhé. Chúc các bạn sẽ có một sự chọn lựa đúng đắn nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay