Những Ngành Nghề Khó Xin Việc Trong Tương Lai Bạn Nên Cân Nhắc

178 lượt xem Chọn Nghề

Ngày nay cho ta thấy rõ rằng, nếu có những ngành nghề cần đến nguồn nhân lực lớn mạnh, phát triển theo năm tháng ngày càng mạnh thì bên cạnh đó là những ngành nghề bị suy giảm và gây nên nguy cơ thất nghiệp cao cho những cử nhân, những người theo học. Dưới đây là top những ngành nghề khó xin việc trong tương lai gần ở nước ta.

Những Ngành Nghề Có Tỷ Lệ Thất Nghiệp Cao

Ngành Lịch sử

Lịch sử là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về những sự kiện hay nói cách khác là những thứ diễn ra trong quá khứ lâu năm, để từ đó rút ra những quy luật và những thứ con người xưa để lại, những bài học kinh nghiệm cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai thế hệ sau này. Nghiên cứu lịch sử là một việc làm đầy khó khăn cần sự tìm tòi và kiên trì.

Thế nhưng ngày nay, trong thời buổi khó khăn như hiện nay ở nước ta, ngoại trừ một số ít các viện nghiên cứu của nhà nước, Viện chiến lược được thành lập và quản lý bởi Nhà nước trong nhiều năm qua, nhu cầu nhân lực tốt nghiệp chuyên ngành lịch sử học này này hầu như vắng bóng trên các thông báo tuyển dụng của các trường có đào tạo ngành này.

Ngành Tâm lý học

Có thời điểm ngành tâm lý học đã từng là một trong những ngành học “hot” với điểm đầu vào không quá cao đối với các cử nhân của ngành trên, chương trình đào tạo cũng có mang đến sự hấp dẫn người học, nhưng Tâm lý học cũng chìm xuống những ngành nói trên bởi sự mập mờ về cơ hội việc làm sau khi rời cánh cổng đại học của các cử nhân.

Thực tế cho thấy rằng, nhiều tân cử nhân Tâm lý học đã rất chật vật và rất khó khăn để có được một công việc phù hợp với chuyên ngành được đào tạo ở trường đại học mà mình đã được học, trong khi số những sinh viên khác đã phải chấp nhận các công việc trái ngành với những thứ mình được học trên lớp, vì việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn, giải quyết, đưa ra lời khuyến từ các vấn đề trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc của bản thân, hành vi bạo lực,… là điều mà người Việt Nam cảm thấy khá là xa lạ và chưa cần thiết lắm.

Ngành Kỹ sư Xây dựng

Cả nước ta có khá nhiều các trường đào tạo ra kĩ sư xây dựng hay liên quan đến xây dựng các công trình. Vậy nên có thể thấy được, con số sinh viên ra trường tốt nghiệp ngành này là không hề nhỏ và rơi vào khoảng hàng nghìn sinh viên ra trường nhưng cơ hội việc làm vẫn chưa đi đến đâu. Với quá nhiều sinh viên ra trường, các công ty với yêu cầu rất cao là có kinh nghiệm và làm thật tốt. Các sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng được nhu cầu cần kinh nghiệm cao và lâu nằm như các công ty đã yêu cầu tuyển dụng.

Ngành Công nghệ Sinh học 

Ngành công nghệ sinh học là một ngành khá thú vị và có nhiều mới mẻ dành cho những bạn yêu thích môn sinh vật từ cấp THPT. Bạn sẽ cảm thấy rất hứng thú với nghề công nghệ sinh học này bởi sự ứng dụng của nó. Tuy vậy, một điều đáng tiếc ở nước ta hiện nay việc đào tạo về ngành nghề này tại các trường Đại Học chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu thiết yếu nhất của xã hội về mặt chuyên môn và cả nghiệp vụ khác.

Ngành Cử nhân Tâm lý học

Việc tìm đến các chuyên gia tâm lý học để được tư vấn hay giải quyết các vấn đề về tâm lý con người, áp lực đầu học, rối loạn về suy nghĩ và hành động chính là điều khá xa lạ với nhiều người Việt Nam ta từ trước đến này. Vì thế, chẳng có gì là quá ngạc nhiên khi trong thời buổi kinh tế khó khăn này ở nước ta, nhiều cử nhân của ngành tâm lý học phải chịu cảnh thất nghiệp.

Ngoài những ngành nghề mà có tỷ lệ xin việc thấp trên thì cũng có rất nhiều ngành nghề có cơ hội việc làm cũng như triển vọng trong tương lai. Lựa chọn một công việc có triển vọng hay một công việc hot dễ xin việc lương cao không phải là yếu tố quyết định tất cả của việc lựa chọn nghề nghiệp mà phải lựa chọn dựa cả trên yếu tố về sở thích đam mê.

Bạn có thể tham khảo thêm lựa chọn nghề nghiệp tại đây:

Những Ngành Nghề Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Những Ngành Ra Trường Dễ Xin Việc Lương Cao Nhất

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay