Nên chọn nghề theo đam mê hay thị hiếu xã hội

364 lượt xem Chọn Nghề

Trong bất cứ xã hội nào, ngày xưa đến ngày nay, từ Đông sang Tây, việc chọn nghề luôn là vấn đề mang tính thời sự đối với thanh niên, học sinh. Vậy, nên chọn nghề theo đam mê hay chọn nghề theo thị hiếu xã hội chắc chắn là câu hỏi đau đầu mà bất cứ học sinh cũng phải đối diện khi đứng trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn ngành để theo học.

Được Và Mất Khi Chọn Nghề Theo Đam Mê Hay Thị Hiếu Của Xã Hội

Tâm trạng chung của phần lớn học sinh lúc nào thường sẽ là phân vân, băn khoăn khi phải đưa ra quyết định về con đường sắp tới mình sẽ bước đi. Trong ai cũng có một ước mơ, hoài bão, khát vọng cho bản thân bắt nguồn từ hoàn cảnh cá nhân của mỗi người. Nhưng mỗi người lại có sở trường, sở đoản khác nhau, nhưng điểm mạnh điểm yếu mang tính cá nhân. Điều đó ảnh hưởng, tác động không nhỏ đến việc chọn nghề theo đam mê hay theo nhu của của xã hội hiện giờ. Chúng ta sẽ cùng phân tích mặt được và mất khi chọn nghề theo đam mê hay theo thị hiếu xã hội để đưa ra quyết định cho phù hợp với từng cá nhân.

Chọn nghề theo đam mê

Đầu tiên, nói về việc chọn nghề theo đam mê. Bạn hiểu bản thân, bạn biết mình muốn gì, muốn theo đuổi gì, ước mơ và khao khát của bạn là gì và quan trọng là bản giỏi gì nhất. Bạn chọn công việc, ngành nghề để theo đuổi đam mê, biến đam mê thành hiện thực. Điều đó là rất quan trong và cũng rất cần thiết. Có đam mê, bạn sẽ có quyết tâm để theo đuổi con đường đã chọn. Chặng đường ở trước mắt còn rất dài, sẽ gặp nhiều khó khăn và trở ngại, đi cùng những lần vấp ngã.

Bạn phải có lòng quyết tâm, kiên định với lựa chọn của mình. Khi bạn đã giỏi và có kiến thức về lĩnh vực mà bạn đam mê, thêm vào đó là quyết tâm của bản thân, chắc chắn bạn sẽ thành công và tiếp xa trên con đường ấy. Nhưng nhìn lại thực tế, liệu công việc ấy có đem lại cho bạn sự ổn định trong cuộc sống. Bạn có kiếm đủ tiền để lo cho bản thân, cho gia đình người thân bằng đam mê của mình. Bởi xã hội này đang thay đổi theo từng ngày, xu hướng của con người, nhu cầu công việc cũng thay đổi theo thị hiếu của xã hội. Rất có thể nghề mà bạn đam mê theo đuổi sẽ lạc hậu hay là không còn phổ biến để bạn có thể theo đuổi nữa.

Chọn nghề theo thị hiếu xã hội

Vậy đơn giản chỉ là chọn nghề theo thị hiếu xã hội, sự dịch chuyển ngành nghề của thế giời chăng? Không đơn giản như vậy. Đã là thị hiếu thì chắc chắn sẽ được lựa chọn nhiều, mà lựa chọn nhiều sẽ dẫn đến sự cạnh tranh, ganh đua nhiều hơn. Việc trụ lại với nghề đó sẽ khó khăn hơn, đòi hỏi chuyên môn cao hơn. Chưa nói đến chuyện bạn có giỏi việc đấy hay không, nhưng nhiều người trong cùng một nghề thì chắc chắn tỉ lệ được chọn vào làm sẽ nhỏ đi rất nhiều. Trong khi đó, có thể nhiều người có hoàn cảnh, điều kiện tốt hơn bạn. Họ đầu tư nhiều vào ngành nghề đó, chắn chắn bạn sẽ bị bỏ lại.

Khi gặp khó khăn trong công việc, vì không có đam mê nên bạn dễ nản lòng và bỏ việc. Rồi trong quá trình làm việc rất có thể bạn sẽ cảm thấy nhàm chán, chán nản với công việc bị áp đặt. Nhưng nếu bạn có thể trụ lại, những ngành nghề theo thị hiếu đó chắc chắn mang lại rất nhiều lợi ích và cơ hội cho bạn. Bạn sẽ có nguồn thu nhập cao và ổn định, vì thị trường rộng. Cơ hội thăng tiến phát triển của bạn sẽ cao hơn. Vì đã là thị hiếu xã hội, nhu cầu chắc chắn sẽ nhiều, việc phát sinh ngành mới cũng dễ xảy ra, và bạn lại có lựa chọn mới để phát triển đầy tiềm năng.

Tóm lại, khi lựa chọn ngành nghề cho bản thân. Bạn hãy cân nhắc những thứ được mất. Sự cân bằng giữa thực tế và đam mê của bản thân. Nắm bắt xu hướng thị hiếu của xã hội. Hòa nhập đam mê bản thân vào xu hướng thay đổi của thế giới theo thời gian. Nâng cao và củng cố kiến thức và kỹ năng cá nhân. Khắc phục điểm yếu, nâng cao điểm mạnh của bản thân để có thể hòa nhập với xu thế, thị hiếu của xã hội

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay