Hậu quả của việc chọn sai nghề phải trả giá thế nào?

78 lượt xem Chọn Nghề
chọn sai nghề

Để chọn cho mình một công việc phù hợp với bản thân, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội đã là một việc khó khăn. Việc theo đuổi, đam mê công việc ấy lại là một việc khó hơn rất nhiều. Rất có thể trong quá trình học tập và làm việc bạn có những cảm giác khác so với lúc lựa chọn công việc đó. Bạn chán nản, bạn không có hứng khởi làm việc, bạn không thể sáng tạo trong công việc, nghiệm trọng hơn là bạn ghét công việc mình đã chọn. Lúc đó, bạn nhận ra bản thân mình đã chọn sai nghề, bạn muốn từ bỏ và bắt đầu lại với một nghề khác. Vậy chọn sai nghề bạn phải trả là gì? Cái đáng để bạn từ bỏ?

Hậu quả của việc chọn sai nghề

 

Việc chọn sai nghề ảnh hưởng rất lớn đối với chính bản thân họ. Lựa chọn sai nghề khiến bản thân không phát huy được hết năng lực, tố chất của công việc. Từ đó gây ra tâm lý chán nản, thiếu quyết tâm và động lực để làm việc. Ngoài ra chọn sai nghề còn ảnh hưởng trực rất lớn đến thời gian, chất xám:

  1. Lãng phí thời gian, công sức:

Thứ bạn mất sẽ là thời gian học hành vừa qua, tiền bạc đã bỏ ra, công sức học những kiến thức mà bạn không có hứng thú với nó. Những kiến thức đã học sẽ trở nên vô nghĩa. Rồi công sức của cả những người truyền thụ kiến thức cho bạn. Những người thầy cô hằng đêm tâm huyết, dồn những kiến thức, kinh nghiệm bản thân ra để dạy cho bạn cũng trở thành vô nghĩa khi bạn chọn sai nghề.

  1. Lãng phí chất xám:

Không chỉ là chất xám của riêng bạn, mà còn của những người dạy cho bạn. Khi mà bạn tiếp thu những kiến thức mà thầy cô đã tích góp rất nhiều năm để truyền thụ lại cho bạn. Bạn lại không đem nó thực hành vào công việc.

  1. Khó xin việc làm dẫn đến cuộc sống khó khăn, dễ mất việc:

  • Đến giai đoạn bạn cầm tấm bằng đại học trên tay, bạn đi xin việc, bạn được nhận vào làm công việc mà bạn đã được đào tạo. Nhưng lúc ấy bạn chợt nhận ra công việc này thật nhàm chán với bạn. Một công việc tẻ nhạt, bạn bị bó buộc. Hoặc bạn không thể nâng cao được tay nghề trong công việc này. Khi đó bạn đã nhận ra mình đã chọn sai nghề. Nhưng ở giai đoạn này trong cuộc đời, bạn phải bắt đầu cho cuộc sống tự lập. Bạn phải có công việc để lo cho bản thân và gia đình. Mà bạn lại chọn sai nghề, bạn không thể tiếp tục làm nghề mà bạn đã chọn. Lúc này bạn sẽ dễ khủng hoảng, cuộc sống của bạn sẽ rất khó khăn.
  • Chọn sai nghề sẽ khiến bạn khó có thể phát triển được bản thân, nâng cao tay nghề, cũng như việc thăng tiến. Trong khi đó, những nhà tuyển dụng họ cần người có thể làm được việc, thế nên tỉ lệ bạn bị loại và đào thải sẽ cao hơn.

Vậy làm sao để lựa chọn nghề nghiệp chính xác, hay cách chọn nghề đúng đắn là gì?

Trước hết, bạn phải hiểu rõ bản thân mình thực sự muốn làm nghề gì, bạn giỏi cái gì, mạnh ở đâu, yếu ở điểm nào. Từ đó lựa chọn ra nghề phù hợp với bản thân, phát huy được điểm m

ạnh, khắc phục điểm yếu cá nhân. Đặc biệt, bạn nên tránh chọn nghề theo sự áp đặt của gia đình và người thân, những lời rủ rê của bạn bè theo học một ngành nào đó mà bạn không thực sự muốn theo đuổi.

Hãy tìm hiểu, tiếp thu những xu hướng, sự thay đổi trong xu thế của xã hội. Nhưng tránh hùa theo số đông, theo phong trào hay sự nổi tiếng và dễ kiếm tiền của nghề. Vì tính cạnh tranh sẽ cao hơn, dễ bị đào thải nếu không đáp ứng như cầu. Cần tìm hiểu rõ mọi thông tin liên quan đến nghề sắp chọn. Tốt nhất vẫn nên dung hòa, kết hợp, cân nhắc mọi yếu tố ảnh hưởng đến nghề nghiệp định lựa chọn.

Nói tóm lại, chọn sai nghề khiến rất nhiều bạn trẻ rơi vào trạng thái khủng hoảng, gián đoạn và khó khăn trong cuộc sống. Khi mà họ phải trả giá khá nhiều thứ vì sự lựa chọn sau lầm của mình. Nhưng chỉ cần bạn còn lòng tin, thái độ sẵn sàng để học hỏi và trau dồi thêm những kiến thức mới cho ngành nghề mới mà bạn mong muốn và đam mê, thì hãy bắt tay vào thực hiện trước khi quá muộn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay