5 sai lầm thường gặp khi chọn nghề để học

79 lượt xem Chọn Nghề

Chọn học nghề hiện nay đang là lựa chọn cho rất nhiều học viên, tuy nhiên bạn hãy đọc 5 sai lầm thường gặp khi chọn nghề để học giúp các bạn tránh phải và lựa chọn nghề đúng với những gì mình mong muốn.

Lựa chọn theo mong muốn của phụ huynh

Xác định mục tiêu nghề nghiệp để tương lai con tốt đẹp hơn là mong mỏi chính đáng của các bậc làm cha mẹ, đôi khi, mong mỏi của cha mẹ lại khiến bạn phải gồng mình làm điều không thích, lựa chọn ngành nghề không phù hợp với khả năng bản thân, sở thích, đam mê của bạn thì hãy mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình, tìm cho mình những lý giải chính đáng về nghề bạn chọn.

Ở nước ta thực trạng học sinh, lựa chọn nghề theo mong muốn của gia đình là rất lớn, một phần do nhà trường thiếu định hướng, các em cũng không hiểu rõ cái mình học và mình cần làm gì, chính vì thế, nhiều bạn sau khi lựa chọn học nghề theo mong muốn của bố mẹ, rồi lại thay đổi nghề nghiệp khi nhận ra mình không yêu thích nghề này.

Nhắn gửi đến các bạn còn đang học cấp ba, hãy cố gắng tìm kiềm cho mình, tìm hiểu nhiều hơn về thông tin các ngành nghề, đó là cái giúp bạn lựa chọn được nghề tốt nhất hay đơn thuần là phù hợp với bạn nhất. đừng phó mặc cho ai, cho ba mẹ bạn, mà bạn hãy trò chuyện cùng cha mẹ để tìm ra tiếng nói chung. Điều mà bạn cần phải nhớ rằng, bạn là người sống với quyết định của mình mỗi ngày và chỉ bạn mới biết con đường nào mình muốn đi, cũng như có thể đi xa nhất.

Xu hướng đám đông

Bạn thường tìm kiếm học nghề gì hot nhất hiện nay và gặp nhiều thông tin về nhiều ngành nghề và ai cũng nhắc đến nghề A, nghề B… nghề nào cũng hot, cũng làm ra tiền, lương cao. Bạn gặp bạn bè lại chia sẻ thông tin đó, làm cho nhiều người nghĩ và tin tưởng vào nghề đó và chạy theo nó. Đây là điều mà không ít học sinh đang mắc phải, có xu hướng lựa chọn theo đám đông.

Nhưng trong thực tế xã hội vẫn có rất nhiều ngành nghề, có thể dùng từ “hot” để nói về tính chất của nghề, đặc biệt như nghề thiết kế nội thất đang là một trong những nghề hot bởi nghề này hiện đang rất khát nguồn nhân lực, thị trường luôn rộng mở, nhu cầu khách hàng ngày càng tăng, vì ai cũng mong muốn được sống trong một không gian sống và làm việc đảm bảo thẩm mỹ và công năng.

Nhưng cũng không nên quá đà vào các ngành nghề được gắn mác nghề hot nếu như bạn chưa tìm hiểu kỹ về tiềm năng, nhu cầu, dịch vụ, nhân lực… vì hot cũng dần giảm bớt trong 5-7 năm, ngành có thể hot trong hiện tại nhưng không chắc nó có thể lâu dài, do sự thay đổi về mặt nhận thức của con người, công nghệ được áp dụng… Nên chọn nghề bạn cũng cần phải có kế hoạch tìm hiểu kỹ nghề rồi hãy lựa chọn.

Đọc ngay: Chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách bản thân

Bạn yêu thích nghề nhưng lại không hiểu nghề đó làm gì

Như trên tôi có nhắc đến vấn đề tìm hiểu kỹ về nghề bạn lựa chọn, phải thật kỹ nếu chỉ dựa trên chút ít sở thích và đam mê, nhưng bạn lại không biết ngành nghề mình học, khi ra ngoài xã hội mình làm nó như thế nào, thực hiện công việc gì… là bạn đã thiếu sót rất nhiều. Lời của cha mẹ đôi khi vẫn đúng, đáng để ta cân nhắc, còn nếu như ta vì đam mê bất chấp tất cả mà không hiểu gì về nghề thì sẽ có tác hại không nhỏ đến tương lai, cũng như sự bế tắc sau này của bạn. Với sức mạng của công nghệ thông tin, các nguồn tin tức mở bạn có thể tham khảo được nhiều thông tin về ngành nghề, để hiểu nó hơn. Bạn không nên biên về một thái cực “chỉ biết nghe lời cha mẹ” hay “chạy theo đám đông” sau thái cực khác “chỉ theo sở thích của riêng mình”.

Chọn trung tâm dạy nghề mà không để ý đến nội dung và chương trình dạy nghề

Các bạn lựa chọn các Trung tâm dạy nghề thường chỉ lo so sánh về học phí, so sánh về khoảng cách xa, gần mà quên không theo dõi, tìm hiểu thật kỹ về nội dung chương trình giảng dạy của nghề đó có đúng, đủ kiến thức, học xong với kiến thức ấy mình có làm được việc hay không?

Bản chất của đào tạo không phải nằm ở trung tâm đó to hay bé, đẹp hay xấu, xa hay gần, học phí cao hay thấp. mà quan trọng nhất là chương trình, nội dung phải mang lại những kiến thức thiết thực. Bạn thường gặp nhiều đơn vị với cùng tên nghề nhưng học phí thấp hơn, vội lựa chọn vì nghĩ học nghề như nhau học phí thấp hơn sao không lựa chọn, đây là sai lầm rất nghiêm trọng có thể khiến bạn sai đường, dẫn đến bạn phải lựa chọn lại lần nữa.

Coi trọng trường tư và công, hay trường nghề với trường đào tạo chính quy

Trong quan niệm nhiều người vẫn tồn tại quan điểm về trường tư và trường công, đó là suy nghĩ lạc hậu và không còn thích hợp trong thời đại ngày nay.

Khi bạn hiểu được nghề này học được cần nội dung học như thế nào bạn không còn ý niệm phân biệt trường công hay tư, quan trọng trường nào cung cấp được cho bạn đủ kiến thức bạn làm việc đó mới là việc quan trọng hơn cả.

Những năm qua, các trường tư, cơ sở dạy nghề tư nhân, trung tâm dạy nghề thường đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy và nội dung chương trình, đào tạo liên kết với các doanh nghiệp, nhiều khóa học có sự tham gia của các giáo viên là người đi làm trực tiếp tại các doanh nghiệp tạo ra cho các bạn trẻ kinh nghiệm ngay khi học và sau đó bạn có thể làm việc ngay sau khi kết thúc khóa học.

Trên là 5 sai lầm phổ biến trong lựa chọn nghề nghề của nhiều bạn. Để lựa chọn được đúng ngành nghề mình yêu thích hãy tham khảo bài viết này nhé!

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay