10 Điều Nên Và Không Nên Trong Hướng Nghiệp

2486 lượt xem Chọn Nghề

Tại sao hiện nay có rất nhiều bạn trẻ bỏ học, bỏ việc dở dang? Một trong những nguyên nhân chính đó là các bạn cảm thấy ngành học hay công việc đó không phù hợp với bản thân. Điều này xuất phát từ việc sai sót trong khâu đinh hướng nghề nghiệp cho các em. Định hướng nghề tốt các em lựa chọn được ngành học phù hợp với khả năng và sở thích, định hướng nghề sai sẽ tốn kém về thời gian và bỏ lỡ những cơ hội quý giá. Dưới đây là 10 điều nên và không nên trong hướng nghiệp mọi người cần biết để có những lời khuyên đúng cho các em trong lựa chọn ngành học, nghề tương lai.

10 Điều Nên Và Không Nên Trong Hướng Nghiệp

  1. Định hướng càng sớm càng tốt

Rất nhiều bậc phụ huynh mắc sai lầm đó là trì hoãn việc hướng nghiệp cho con cái. Định hướng nghề nghiệp là một quá trình lâu dài. Tuy nhiên, nếu việc hướng nghiệp được thực hiện càng sớm sẽ càng tốt cho các bạn bởi vì nó bao gồm cả việc thử và sai. Để các bạn trẻ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với đam mê, năng khiếu của bản thân thì bố mẹ cần bắt đầu định hướng nghề cho con cái từ 14 tuổi trở lên, đây là thời điểm các bạn đã có thể nắm bắt và hiểu rõ các ngành nghề, cũng như có thời gian dài để đưa ra quyết định đúng.

Hãy định hướng lựa chọn học nghề sớm nhất theo năng lực mà trẻ thể hiện ra. Càng muộn thì càng dễn mất định hướng.

  1. Không nên chọn trường vì tên tuổi 

Theo học tại những ngôi trường danh giá, nổi tiếng là điều mà cha mẹ đều mong muốn ở con mình. Nhưng đã có nhiều minh chứng cho việc các bạn theo học ở những môi trường không phù hợp với khả năng của bản thân đã khiến niềm vui học tập của các bạn bị hủy hoại. Không quan trọng con cái học ở trường nào, quan trọng là môi trường học phù hợp với khả năng cũng như phương pháp học tập tốt, đúng ngành nghề yêu thích thì luôn có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp sau này. Do vậy, việc coi trọng xếp hạng trường chỉ nên được xem là một trong các gợi ý.

  1. Đừng chọn ngành theo xu hướng

Rất nhiều người có suy nghĩ “nhất y nhì dược, tạm được bách khoa, sư phạm bỏ qua, nông lâm xếp xó”. Đây là một trong những định hướng sai lầm. Mỗi người có một thế mạnh và khả năng riêng. Và bởi vì xu hướng chỉ là nhất thời, mỗi một thời điểm có một xu hướng khác nhau, nếu chạy theo các ngành học HOT nhưng không có đam mê, yêu thích thì các bạn dễ mắc kẹt trong công việc mình không thích thì đó là sai lầm trong hướng nghiệp.

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề đang hot mà có những khóa học đào tạo ngắn như:

  1. Đừng phó thác hoàn toàn cho nhà trường 

Có rất nhiều bạn nghĩ rằng trường học, thầy cô là địa chỉ tốt nhất giúp bản thân định hướng ngành học. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng nhà trường chỉ là một kênh tin tức quan trọng giúp phụ huynh nắm bắt tình hình của con em, và giáo viên sẽ khó thấu hiểu các em hơn là bố mẹ. Từ đó nhà trường đưa ra lời khuyên cho bố mẹ giúp gia đình có những hướng đi trong tương lai cho con em. Và những lời khuyên hay định hướng của nhà trường thường chung chung, hoặc không đúng với tính cách và đam mê của các bạn cũng như khả năng của gia đình.

  1. Đừng áp đặt 

Việc áp đặt, ép buộc các con tiếp nối truyền thống gia đình hay đi theo những ngành nghề mà bố mẹ mong muốn thường diễn ra trong các gia đình và nó dẫn đến những thất bại trong quá trình học, làm việc sau này của các bạn trẻ. Các em nên được lựa chọn ngành học theo sở thích, năng lực của bản thân. Thông thường, bố mẹ mong muốn các con học những ngành nghề có cơ hội việc làm cao, ổn định như thời của bố mẹ. Nhưng các bạn trẻ ngày nay dần năng động và hoạt bát, làm những công việc gò bó theo định kiến của gia đình sẽ mài mòn khả năng độc lập và sáng tạo của các em, vô tình tước đi những cơ hội quý mà các em có thể có được.

Những Điều Nên Trong Hướng Nghiệp

hướng nghiệp theo mô hình thành công

  1. Đánh giá đúng, thực tế năng lực của các em

Theo sát tình hình học tập, hoạt động ngoại khóa, năm bắt được sở thích và đam mê của các con là điều mà cha mẹ cần chú ý. Từ những đó có thể đối chiếu với nguyện vọng nghề nghiệp, ngành học mà các em muốn theo đuổi. Tùy vào ngành học mà các em mơ ước để đánh giá xem liệu năng lực của các bạn có đủ để thi vào trường đại học đó không. Nếu thấy ngành nghề đó yêu cầu cao thì bố mẹ cần tư vấn và vạch ra lộ trình học tập nỗ lực cụ thể cho con, hoặc chuyển hướng sang các ngành học an toàn hơn.

  1. Tham khảo ý kiến chuyên gia

Nếu có điều kiện, gia đình hãy cùng con tham khảo ý kiến của các tư vấn viên chuyên nghiệp về định hướng nghề nghiệp. Các chuyên gia sẽ cùng trò chuyện, cho các em làm bài kiểm tra năng lực, tìm hiểu tính cách để đưa ra những lời khuyên tốt nhất, sát sườn nhất.

  1. Cập nhật các xu hướng nghề nghiệp

Xu hướng nghề nghiệp thay đổi mỗi ngày. Năm nay mốt nghề này nhưng năm sau Hot nghề khác. Gia đình và các em nên thường xuyên cập nhật về xu hướng nghề nghiệp trong tương lại bằng cách tham gia các hội thảo nghề nghiệp, hoặc đến phòng tư vấn tuyển sinh ở các trường để tìm hiểu xu thế ngành nghề và vị trí tiềm năng của con em.

  1. Có kế hoạch B 

Không nên chỉ có một kế hoạch duy nhất. Nếu trường hợp kế hoạch đó không thành công thì gia đình sẽ rất bị động để tìm phương án mới cho con. Do vậy, hay bàn bạc và đưa ra kế hoạch B để đảm bảo dù kế hoạch ban đầu không đạt thì vẫn còn hướng đi khác.

  1. Khuyến khích con tự khám phá bản thân 

Động viên các em nên tham gia các hoạt động ngoại khóa đa dạng, giao lưu và gặp gỡ nhiều người để mở rộng tầm hiểu biết đồng thời khám phá ra bản thân và mong muốn của mình.

Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đăng ký Kubet
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973977533
Chat Facebook
Gọi điện ngay